วันศุกร์, มีนาคม 1, 2024
หน้าแรกHighlightคอนเฟิร์ม“ทักษิณ”ได้พักโทษ“ทวี”เผยเข้าเกณฑ์อยู่ในกลุ่มเจ็บป่วยร้ายแรง
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

คอนเฟิร์ม“ทักษิณ”ได้พักโทษ“ทวี”เผยเข้าเกณฑ์อยู่ในกลุ่มเจ็บป่วยร้ายแรง

“ทวี”เผย“ทักษิณ”ได้พักโทษ เข้าเกณฑ์ป่วยร้ายแรง-พิการ-อายุเกิน 70 ปี ส่วนจะเป็นวันไหนที่ได้พักโทษนั้น ต้องไปไล่วันดู

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงการพักโทษนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า อธิบดีกรมราชทัณฑ์ได้เสนอเรื่องการพักโทษมาที่กระทรวงยุติธรรมแล้ว และมีคณะร่วมกันพิจารณา เนื่องจากการพักโทษครั้งนี้มีทั้งหมด 945 คน ซึ่งคณะอนุกรรมการพักโทษได้อนุมัติทั้งสิ้น 930 คน โดยมีส่วนหนึ่งที่ไม่อนุมัติ ทั้งนี้ การพักโทษอยู่ในกฏหมายราชทัณฑ์ มาตรา 52 ซึ่งการจะพิจารณาบุคคลที่จะได้รับการพักโทษคือ จะต้องเข้าเงื่อนไขติดคุกมาแล้ว 6 เดือน หรือ 1 ใน 3 หากอันไหนมากกว่ากันให้ใช้เกณฑ์อันนั้น แต่โทษต้องเหลือไม่เกิน 10 ปี ซึ่งการดำเนินการเป็นไปตามกฎหมาย โดยแต่ละเดือนการพักโทษจะมีเฉลี่ยประมาณเท่านี้ อย่างก่อนหน้านี้มีการเสนอมา 1,000 คน คณะอนุกรรมการพักโทษก็จะอนุมัติประมาณ 930 คนเช่นกันi

รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ส่วนของอดีตนายกฯทักษิณนั้น ในรายงานการประชุมมีชื่อของนายทักษิณด้วย โดยคณะอนุกรรมการพักโทษเห็นชอบตามที่อธิบดีกรมราชทัณฑ์เสนอ เนื่องจากเกณฑ์ของนายทักษิณ อยู่ในกลุ่มเจ็บป่วยร้ายแรงหรือพิการ หรืออายุ 70 ปีขึ้นไป ส่วนจะได้รับการพักโทษวันไหนนั้น ท่านต้องโทษ 1 ปี ถ้า 1 ใน 3 คือ 4 เดือน แต่กรณีของนายทักษิณ พอครบ 6 เดือนก็เป็นอัตโนมัติที่จะได้รับการพักโทษ

ส่วนจะได้รับโทษวันใดนั้น ต้องไปไล่วันดู แต่เราไม่มีวันหยุดอะไร ถ้าได้รับครบเกณฑ์ก็เป็นสิทธิ์ของผู้พักโทษ ทางราชทัณฑ์ก็จะมีการประสานกัน”นายทวี กล่าวและว่า อยากจะเรียนว่ามันเป็นเรื่องปกติ ตนได้ตรวจสอบว่าโครงการการพักโทษ กรณีเจ็บป่วยร้ายแรง พิการ หรืออายุ 70 ปี มันเริ่มมาตั้งแต่ปี 2546 จนถึงปัจจุบันมีจำนวน 2,240 คน ซึ่งนอกจากการพักโทษแล้ว ยังมีการยกเลิกการพักโทษก็มี เพราะในช่วงที่ผ่านมาต้องมีการปฎิบัติตามเกณฑ์ที่อนุกรรมการกำหนด

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img