วันศุกร์, มีนาคม 1, 2024
หน้าแรกNEWS“ก้าวไกล”จับมือ“เพื่อไทย”ดันร่างพ.ร.ป. 2 ฉบับ ผ่านที่ประชุมร่วมรัฐสภา 16 ก.พ.นี้
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

“ก้าวไกล”จับมือ“เพื่อไทย”ดันร่างพ.ร.ป. 2 ฉบับ ผ่านที่ประชุมร่วมรัฐสภา 16 ก.พ.นี้

“ชัยธวัช” เผยคุย “ณัฐวุฒิ” เห็นตรงกันดันร่างพ.ร.ป. 2 ฉบับผ่านที่ประชุมร่วมรัฐสภา 16 ก.พ.นี้ ยันยึดประโยชน์ประชาชนเป็นหลัก จ่อยื่นร่างประกบเติมส่วนที่ขาด ชี้ไร้ประเด็นการเมือง เตรียมหารือฝ่ายค้านสัญจร 15 ก.พ.นี้

เมื่อวันที่ 13 ก.พ.67 เวลา 14.20 น.ที่รัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่มีการพูดคุยกับนายณัฐวุฒิ ใสเกื้อ อดีตผอ.ครอบครัวเพื่อไทย เพื่อผลักดันร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ของนายชูศักดิ์ ศิรินิล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นผู้เสนอว่า มีการคุยกันเรื่องเนื้อหาการร่วมกันเพื่อผลักดันให้ร่างทั้ง 2 ผ่านสภาไปให้ได้ โดยในการประชุมร่วมกันของรัฐสภาในวันที่ 16 ก.พ. นี้ ซึ่งเนื้อหาก็ตรงกันกับร่างของพรรคก้าวไกล หลักการคือการแก้กฎหมายเพื่อให้ผู้เสียหายสามารถฟ้องร้องคดีได้เอง ซึ่งเหมือนหลักการของศาลยุติธรรม ในกรณีที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง ประชาชนสามารถฟ้องโดยตรงต่อศาลได้

เมื่อถามว่า สว.เป็นห่วงทั้ง 2 ร่างว่าจะทำให้เกิดความขัดแย้ง และเรื่องจะไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ รวมถึงอาจไม่สามารถเข้าสู่การประชุมร่วมรัฐสภาได้ นายชัยธวัช กล่าวว่า ต้องลองดู มีการพูดคุยกันว่า จะทำอย่างไรที่จะสามารถรวบรวมเสียงสนับสนุนในการร่างกฎหมาย เพราะหลักการเป็นประโยชน์ต่อประชาชน ไม่ได้เป็นเรื่องของการเมือง ไม่ใช่เฉพาะคดีของปี 53 เพียงอย่างเดียว ซึ่งหากร่างกฎหมายของพรรคก้าวไกลสามารถที่จะเสนอกับประธานวุฒิสภาได้ทันวันนี้ ก็จะเป็นร่างประกบเพิ่มเติมเนื้อหาบางประเด็น ที่อาจจะตกหล่นไป แต่โดยรวมเป็นประโยชน์ที่ทำให้ประชาชน ตรวจสอบผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ง่ายขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี เป็นการ เพิ่มอำนาจให้กับประชาชน

เมื่อถามว่า การพูดคุยมีการหยิบยกประเด็นสถานการณ์ปัจจุบันมาพูดคุยกันหรือไม่ นายชัยธวัชกล่าวว่า คุยกันเกือบชั่วโมง เรารู้เนื้อหาอยู่แล้วไม่ได้คุยกันเยอะ เพียงแค่คุยกันว่ามีประเด็นอะไรที่พรรคก้าวไกลจะเสนอเพิ่มเติมเข้าไปประกบด้วย และความเป็นไปได้ที่จะช่วยกันสนับสนุนให้ร่างผ่าน

เมื่อถามว่า เนื้อหาของฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน เนื้อหาตรงกันการพิจารณาจะเป็นไปได้ด้วยดีหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า ต้องดูเป็นส่วนๆ และดูเป็นรายพรรคการเมือง ไม่ได้เป็นมติฝ่ายค้านหรือมติรัฐบาล หวังว่าหากเสียงของรัฐบาลเป็นเอกภาพ และได้เสียงฝ่ายค้านไปบางส่วน โดยเฉพาะของพรรคก้าวไกล ก็จะทำให้ร่างผ่านไปได้

“อย่างที่ผมเคยยืนยันว่า อันไหนเป็นสิ่งที่รัฐบาลเสนอ เป็นผลประโยชน์กับประชาชน เราก็พร้อมสนับสนุน”หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าว

เมื่อถามว่า พรรครัฐบาลนัดดินเนอร์ สส. 314 คน เพื่อความเป็นเอกภาพ ทางฝ่ายค้านจะมีการนัดหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มีหมาย เพราะ สส.ยุ่งมากโดยเฉพาะอยู่ในช่วงพิจารณา ร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ คงไม่ใช่ในช่วงเวลานี้ อาจจะไปว่ากันหลังจากปิดสมัยประชุม ส่วนเรื่องของฝ่ายค้านสัญจร จะมีการหารือกันในวันพฤหัสบดีนี้ ส่วนจะไปจังหวัดไหนยังไม่มีข้อสรุป

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img