วันอาทิตย์, เมษายน 21, 2024
หน้าแรกNEWSนายกฯรับดุอาอ์ อวยพรชาวมุสลิมช่วงเดือนรอมฎอน ลั่นต้องเกิดสันติภาพ-สันติสุข
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

นายกฯรับดุอาอ์ อวยพรชาวมุสลิมช่วงเดือนรอมฎอน ลั่นต้องเกิดสันติภาพ-สันติสุข


นายกรัฐมนตรี รับดุอาอ์ อวยพรชาวมุสลิมช่วงเดือนรอมฎอน ยันยินดีรับฟังความเห็นพร้อมร่วมกันทำงาน เผยลงพื้นที่ 3 วันมีคุณค่า ปีหน้ามาดูความคืบหน้าโครงการต่างๆอีก

เเวลา 11.20 น.วันที่ 29 ก.พ. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีเดินทางถึงพิพิธภัณฑ์มรดกวัฒนธรรมอิสลามและศูนย์การเรียนรู้คัมภีร์อัล-กุรอาน ต.ละหาร อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส โดยมีประชาชนและข้าราชการรอให้การต้อนรับ พร้อมทำการแสดงเครื่องดนตรีกรือโต๊ะต้อนรับด้วย ก่อนที่นายกฯจะเดินเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์โอท็อป และซื้อผลิตภัณฑ์จากต้นกระจูดของชาวบ้านชุมชนต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส โดยเป็นกระเป๋าจักรสาน 3 ใบ ซึ่งนายกฯจะนำกระเป๋าทั้ง 3 ใบหิ้วขึ้นเครื่องไป ปฏิบัติภารกิจ ที่ประเทศฝรั่งเศลด้วย เพื่อที่จะให้ชาวฝรั่งเศสและนักดีไซเนอร์เห็นผลิตภัณฑ์ของไทย ขณะเดียวกันนายกฯยังได้ชมการสาธิตทาสีบนเรือกอและจำลอง ก่อนจะร่วมทดลองใช้พู่กันทาเหลืองลงบนเรือกอและจำลองด้วย


นอกจากนี้ นายกฯ ยังชมการแสดยุทธศิลป์ถิ่นมลายู ซึ่งเป็นศิลปะการต่อสู้อันเก่าแก่ที่แพร่หลายในกลุ่มชาวมุสลิม ซึ่งมีชื่อเรียกว่า ปันจักสีลัต หรือสีละ ถือเป็นศิลปะการต่อสู้ของคนเชื้อสายมาลายู ทั้งนี้ นายกฯยังได้แวะบูธชิมกาแฟอาริบิก้ายี่งอผสมน้ำผึ้งชันโรง พร้อมกล่าวว่า “อร่อย และให้รัฐมนตรีได้ร่วมชิมด้วย”

ต่อมานายกฯ ได้พบกับคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส อ่านดุอาอ์ขอพรให้นายกฯมีกำลังใจ สุขภาพแข็งแรง ทุกสิ่งที่นายกฯตั้งใจให้เกิดผลสัมฤทธิ์ และสันติสุขจงเกิดขึ้นใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขณะเดียวกันยังขอให้นายกฯให้ความสำคัญกับศาสนาอิสลาม ทั้งการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนสอนศาสนา และขอให้นายกฯช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องยาเสพติดด้วย

ด้านนายกฯ กล่าวขอบคุณ คณะกรรมการอิสลาม ประจำจังหวัดนราธิวาสที่ให้พร พร้อมระบุว่าเนื่องในโอกาสที่จะเข้าในช่วงเทศกาลเดือนรอมฎอน ถือเป็นเทศกาลแห่งความอดทน ตนจึงขออวยพรให้ทุกท่านประสบแต่ความสุข ซึ่งรัฐบาลจะให้ความสำคัญกับเรื่องของความเสมอภาค ความเท่าเทียมและจะทำให้พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีแต่ความสงบความเจริญยิ่งๆขึ้นไป ทั้งนี้ ภารกิจของตนที่ท่านบอกว่ายิ่งใหญ่ แต่ก็ไม่ยิ่งใหญ่ไปกว่าความปรารถนาของพวกท่านที่ จะเห็น 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มีความสงบสันติ ซึ่งถือเป็นภารกิจอันใหญ่ที่ต้องร่วมกันทำ ซึ่งรัฐบาลยินดีเป็นส่วนหนึ่งไม่ว่าจะเป็นส่วนเล็กหรือส่วนน้อย โดยขอให้ทราบถึงความตั้งใจจริงของรัฐบาล ผู้นำท้องถิ่นเรายินดีที่จะรับฟังความคิดเห็น เพื่อทำงานร่วมกัน

ก่อนที่นายกฯ จะเดินพบปะกับนักเรียน และถ่ายรูปเซลฟี่อย่างเป็นกันเอง และเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ภัมภีร์อังกุรอาน ก่อนชมการโชว์เขียนชื่อ และนามสกุลนายกฯ เป็นภาษาอาหรับ และภาษาตุรกี ด้วยปากกาปากแบนโบราณบนกระดาษ จากนั้นผู้เขียนได้มอบกรอบรูปที่เขียนชื่อและนามสกุลนายกฯ ด้วยภาษาอาหรับบนลวดลายศิลปะ และมอบ กรอบรูปที่ปักชื่อนายกฯบนผ้า มอบให้นายกฯเป็นที่ระลึกด้วย ก่อนที่นายกฯจะชมการซ่อมคัมภีร์อัลกุรอานด้วยความสนใจ

จากนั้นนายกฯมอบนโยบายกับทางจังหวัดว่า 3 วันแล้วที่เราลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ตนคงไม่ต้องบอกว่าพวกเราและทีมงานหลายๆท่านที่ไม่เคยมา และได้รับการต้อนรับที่ประทับใจอย่างสูงสุด ดูได้จากสายตาของประชาชนทุกคนที่มาต้อนรับ เข้าใจได้ถึงการมองเห็นโอกาส ที่รัฐบาลจะนำมาให้ ส่วนเรื่องปัญหาที่เกิดขึ้นในอดีต ทั้งความไม่สงบในระยะยาวก็จะมีการแก้ไขปัญหาในรัฐบาลนี้ ส่วนการพูดคุยกับฝ่ายความมั่นคง การใช้สนามบินร่วมกันที่จังหวัดปัตตานีจะมีการพูดคุยกันว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง หลายๆเรื่องตนคิดว่ารัฐบาลนี้เข้าใจถึงปัญหานี้ และการมาพบปะกันตนถือว่า 3 วันนี้เป็น 3 วันที่มีคุณค่า และรัฐบาลก็จะมาเยี่ยมเยียนอีกในปีหน้านี้เพื่อมาดูความคืบหน้าของโครงการต่างๆที่เราได้จัดสรรลงมา หากมีเวลาก็จะอยู่ให้นานกว่านี้

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอขอบคุณ ฝ่ายความมั่นคงที่ดูแลเป็นอย่างดี เราไม่พูดถึงความไม่มั่นคง เราไม่พูดถึงความไม่สงบ แต่อยากพูดถึงความมั่นคงทางเศรษฐกิจ เราไม่เห็นเรื่องอาวุธหนักที่จะต้องเอามาคุ้มครอง ซึ่งถือเป็นนิมิตหมายอันดีที่เราจะได้เริ่มต้น ขอขอบคุณฝ่ายความมั่นคงและพื้นที่ที่กรุณาทำได้อย่างเหมาะสมและดีมาก พร้อมกับขอบคุณสส.ที่อยู่ในที่นี้และ 2-3 วันที่ผ่านมากับการต้อนรับที่อบอุ่น เข้าใจถึงปัญหาที่ชัดเจน ซึ่งก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะต้องพยายามทำให้ได้ ภูมิภาคนี้จะต้องเกิดทั้งความสันติภาพและสันติสุข

ต่อมานายกฯออกเดินทางโดยเครื่องบินกองทัพบก บ.ล. 295 จากท่าอากาศยานนราธิวาส ไปยังท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง กรุงเทพฯกลับกรุงเทพฯ.

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img