นายกรัฐมนตรี ร่วมหารือผู้บริหารเอกชนไทยรายใหญ่ในฝรั่งเศส รับข้อเสนอเร่งปิดดีล FTA ไทย-อียู หวังลดภาษีเหลือ 0% พร้อมขานรับไอเดียจับมือ EXIM Bank หนุนคนไทยเปิดร้านอาหารแท้ในยุโรป สกัดต่างชาติสวมรอยทำรสชาติเพี้ยน
เมื่อวันที่ 24 พ.ค. ณ ห้อง Salon Charpentier ชั้น G โรงแรม InterContinental Paris Le Grand กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย หารือร่วมกับผู้บริหารบริษัทเอกชนไทยที่ลงทุนในประเทศฝรั่งเศส จำนวน 3 บริษัท ได้แก่ 1. นายแอร์วาน วิลเฟอ ประธานบริษัท Ambient Branded ภายใต้บริษัท Thai Union Europe จำกัด 2. นายแอร์มีส ปานาโยโตปูลอส หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมและขับเคลื่อนนโยบายด้านความยั่งยืน ประจำภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา บริษัท Indorama Ventures จำกัด และ 3. นายศุภสิทธิ์ สุขะนินทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท Mud and Hound จำกัด เพื่อรับฟังข้อเสนอแนะ โอกาส และความท้าทายในการดำเนินธุรกิจของภาคเอกชนไทยในยุโรป ตลอดจนแนวทางส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจไทย–ฝรั่งเศสในหลากหลายมิติ
ภายหลังเสร็จสิ้น น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ภาคเอกชน มีข้อเสนอต่อภาครัฐ ดังนี้
1.สนับสนุนเร่งปิดการเจรจาการค้าเสรี FTA ไทย-สหภาพยุโรป ซึ่งจะลดอัตราภาษีที่สหภาพยุโรปเรียกเก็บจากสินค้าไทยจากร้อยละ 24 ลดเหลือร้อยละ 0 ทำให้สินค้าไทยมีโอกาสตีตลาด เจาะตลาดยุโรปได้มากขึ้น เป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการไทยด้านการส่งออกทุกกลุ่มสินค้า 2. การส่งเสริมแฟรนไชส์ ธุรกิจแบรนด์ไทยในตลาดยุโรป ผ่านมาตรการของ ธนาคารเพื่อการส่งออก และนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM Bank) โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหาร ซึ่งอาหารไทยเป็นที่ชื่นชอบของนานาชาติ แต่สิ่งที่ปรากฏคือ ร้านอาหารไทยหลายร้าน ดำเนินการโดยคนชาติอื่นที่ขาดทักษะในการปรุงอาหารไทย รสชาติไทย ทำให้รสชาติผิดเพี้ยน ภาคเอกชนจึงมีข้อเสนอให้มีมาตรการส่งเสริมคนไทยในฝรั่งเศส รวมถึงประเทศอี่นๆในยุโรป ได้มีโอกาสทำธุรกิจร้านอาหารไทย ก็จะช่วยส่งเสริมการนำเข้าวัตถุดิบ และเอกลักษณ์ของไทยด้วย
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยรัฐบาลจะเดินหน้าผลักดันและนำภาคเอกชนไทยที่มีแฟรนไชส์ร้านอาหารมาพูดคุยกับธนาคาร EXIM เพื่อออกแบบมาตรการส่งเสริมต่อไป ///



















