วันพฤหัสบดี, กรกฎาคม 18, 2024
หน้าแรกNEWSนายกฯเผย8ธ.ค.ประชุมร่วมผกก.-นอภ.แก้ปัญหาหนี้ทั้งระบบ ย้ำนโยบายดิจิทัลวอลเล็ตจำเป็น
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

นายกฯเผย8ธ.ค.ประชุมร่วมผกก.-นอภ.แก้ปัญหาหนี้ทั้งระบบ ย้ำนโยบายดิจิทัลวอลเล็ตจำเป็น

นายกฯเผยการกำจัดหนี้นอกระบบเป็นเรื่องใหญ่ เชื่อหากนโยบายถูกนำออกไปปฏิบัติต้องพึ่งสส.ไปช่วยกันย้ำ นโนบายดิจิทัลวอลเล็ตเป็นเรื่องจำเป็น สำคัญและเร่งด่วนสำหรับประเทศนี้

เมื่อเวลา 15.35 น. วันที่ 21 พ.ย. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) มีการประชุม สส.พรรคพท.นำโดย น.ส.แพทองธาร ชินวัตรหัวหน้าพรรค นายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรค นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธาน สส.พรรค ทั้งนี้ นายเศรษฐา ทวีสินนายกฯ และ รมว.คลัง ร่วมประชุมด้วยในฐานะสมาชิกพรรค

นายเศรษฐา กล่าวว่า ในการมาประชุมที่พรรรคเพื่อไทย(พท.) วันนี้ จริงๆตนแล้วไม่ได้อยากมาพูดแต่อยากมาฟังมากกว่า เพราะอยู่ในทำเนียบได้พูดเยอะแล้ว และการที่มาในวันนี้ไม่ได้มาในฐานะนายกฯ แต่มาในฐานะสมาชิกพรรค ที่เราอยากจะมาฟังเพราะ สส. คือตัวแทนของพี่น้องประชาชน ซึ่งในวันนี้ นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม สส.สุรินทร์ พรรคพท. ได้จุดประกายเรื่องหนี้นอกระบบ ซึ่งตนก็จะไปสานต่อ โดยจะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ หนี้นอกระบบและหนี้ในระบบ โดยหนี้นอกระบบอาจจะใหญ่กว่าหนี้ในระบบด้วย ซึ่งเราจะมีการประชุมกันวันที่ 28 พ.ย.และจะนำคำพูดของนายครูมานิต ที่ให้ไปพูดคุยกับนายอำเภอและผู้กำกับหรือผู้การจังหวัดเพื่อเรียกลูกหนี้กับเจ้าหนี้มาพูดคุยเพื่อขจัดปัญหานี้ออกไป

นายเศรษฐา กล่าวต่อว่า เรื่องการกำจัดหนี้นอกระบบเป็นเรื่องใหญ่ ใหญ่มากซึ่งตนได้ดูในหลายตัวเลขก็น่ากลัว และจากการที่ สส.หลายคนได้พูดถึงเรื่องนี้ตนเชื่อว่าหากนโยบายนี้ได้ถูกนำออกไปปฏิบัติจริงเราก็ต้องพึ่งทาง สส.ไปช่วยกันดูแล ติดตามผลงานดูแลประชาชนต่อไป ส่วนหนี้ในระบบรัฐบาลมีหลายนโยบาย ไม่ว่าจะเป็นนโยบายช่วยเหลือหนี้ครู เอสเอ็มอี ตำรวจ และในหลายภาคส่วน ที่ประสบปัญหามา โดยจะแถลงข่าวใหญ่ในวันที่ 12 ธ.ค. ซึ่งหวังว่าทั้งหมดนี้จะเป็นการช่วยแก้ไขหนี้ทั้งในและนอกระบบอย่างบูรณาการและทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนดีขึ้น และนอกจากนี้ในวันที่ 8 ธ.ค. จะมีการประชุมร่วมกับผู้กำกับใหม่ นายอำเภอ ซึ่งจะเป็นครั้งแรกที่จะประชุมกันที่ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี

“มีหลายคนเสนอว่าน่าจะพูดเรื่องยาเสพติดด้วยเลย แต่ผมคิดว่ายังไม่ถึงเวลาเพราะขอให้เรามีการพูดกันถึงเรื่องหนี้นอกระบบอย่างเดียวดีกว่า จะได้เป็นเรื่องของการโฟกัสและทั้ง 2 หน่วยงานจะได้ตั้งใจในการทำงาน ส่วนเรื่องยาเสพติดถ้ามีนโยบายหรือการปราบปรามที่เราชัดเจน เราก็จะนำมาพูดคุยกันอีกต่อไป” นายเศรษฐา กล่าว.

ส่วนนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต นายกฯ ย้ำว่า มีผู้สื่อข่าวอยู่เยอะก็ไม่อยากพูดถึงนโยบายนี้ แต่ถึงอย่างไรก็ต้องพูด เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องจำเป็น เชื่อว่า สส.ของเราในฐานะที่เป็นตัวแทนของพี่น้องประชาชน เข้าใจถึงความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องกระตุ้นเศรษฐกิจมากๆ อย่างรวดเร็วให้เกิดขึ้นได้ ตรงนี้ก็ต้องขอฝากไว้ด้วย ทั้งนี้ เลขาสภาพัฒน์ฯ บอกกับตนเองโดยตรง ว่านึกว่าจะเห็นจีดีพีขึ้นเลข 2 แต่ปรากฏว่าเป็น 1.5 ซึ่งถือว่าต่ำมาก ต่ำจริงๆ เป็นตัวเลขที่ฟังดูแล้วน่าตกใจ ดังนั้นตนขอย้ำอีกครั้งว่านโนบายดิจิทัลวอลเล็ตเป็นเรื่องจำเป็น สำคัญและเร่งด่วนสำหรับประเทศนี้

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img