วันพุธ, กรกฎาคม 17, 2024
หน้าแรกNEWS‘สุทิน’ สั่งจเรทหาร ตรวจหน่วยฝึกทหารใหม่ทั่วประเทศ หลังทัพภาค 2 โดนร้องหัก ‘ค่าดูดส้วม’
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

‘สุทิน’ สั่งจเรทหาร ตรวจหน่วยฝึกทหารใหม่ทั่วประเทศ หลังทัพภาค 2 โดนร้องหัก ‘ค่าดูดส้วม’

‘สุทิน’ สั่งจเรทหาร ตรวจหน่วยฝึกทหารใหม่ทั่วประเทศ หลังทัพภาค 2 โดนร้องหัก ‘ค่าดูดส้วม’ เชื่อไม่มีมาก แจงแค่ตั้งเรื่อง ยังไม่ได้อนุมัติ ยัน ไม่ใช่หักหัวคิว บอกกองทัพอยู่ระหว่างปรับตัว


วันที่ 13 มิ.ย.67 นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกระโหม ชี้แจงถึงกรณี ทหารเกณฑ์ กองทัพภาคที่ 2 ถูกหัก ค่าดูดส้วมและค่าสาธารณูปโภคว่า นโยบายตนใช้มาตลอดว่า ต้องให้ทหารกองประจำการ ได้รับเงินตอบแทน หรือเงินเดือนที่สูง โดยที่เราตั้งเกณฑ์ไว้ รายได้ประมาณ 10,000 บาท และตนได้พูดชัดแล้วว่า ไม่ให้ไปหักเงินของทหารกองประจำการ รายการที่ไม่ใช่สิ่งจำเป็นที่ทางราชการอนุญาต ซึ่งได้มอบนโยบาย และย้ำนโยบายนี้ชัดเจนไปทุกครั้ง


ทั้งนี้ ทราบว่ากองทัพบก ก็ย้ำนโยบายนี้ชัดเจน ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้น ทางกองทัพบกจะเป็นผู้แถลงว่าเป็นจริง หรือว่าเป็นเพียงขั้นตอนอย่างนั้นหรือไม่ หรือว่าเป็นเพียงขั้นตอนไหน แต่ถ้าเป็นจริงก็ต้องไม่ให้เกิด ต้องไปแก้ไข


เมื่อถามว่า มีโอกาสที่ทหารกองประจำการ จะได้รับเงินเต็มจำนวน 10,000 บาท นายสุทิน ระบุว่า ส่วนหนึ่งที่เราได้มอบนโยบายไป ก็ต้องสอดคล้องกับการปรับเงินเดือนใหม่ของรัฐบาลด้วย ซึ่งได้ปรับฐานเงินเดือนใหม่ ของเดิมก็อาจจะได้น้อยหน่อย และทหารใหม่ รัฐบาลให้สตาร์ทที่ 10,000 บาท ส่วนราชการก็ 15,000 บาท เพราะฉะนั้นถ้ารัฐบาลปรับแล้ว กรมบัญชีกลางได้เริ่มใช้ ตนคิดว่าทหารเราก็มีโอกาสได้ใช้ เงินเดือนใหม่


เมื่อถามว่า พอเกิดเรื่องขึ้นมา หลายคนมองว่ากองทัพเป็นแดนสนธยา เพราะมีการหักหัวคิวใช่หรือไม่ นายสุทินกล่าวว่าคงไม่ใช่แบบนั้น น่าจะอยู่ในระยะปรับตัว ซึ่งอาจจะทำมาก่อนที่ตนมอบนโยบายไป เพราะฉะนั้น ตนได้เปลี่ยนแปลงนโยบาย ก็น่าจะเชื่อว่าอยู่ระหว่างการปรับตัว ซึ่งวันนี้ก็มีการปรับตัวกันมาก เพราะเราส่งสัญญาณชัดมากๆ เราก็ดำเนินการในเคสนี้ และตนคิดว่า เคสต่อๆ ไปก็ไม่น่าจะมี


เมื่อถามว่า เป็นการผลักภาระให้น้องคนเล็กของกองทัพหรือไม่ เพราะค่าดูดส้วมนั้น ควรเป็นค่าค่าใช้จ่ายที่หน่วยจะต้องดูแลรับผิดชอบ นายสุทินกล่าวว่า เท่าที่ตนได้สอบถาม เข้าใจว่า คนบันทึกเสนอหักเงินมา อาจจะไม่เข้าใจรายละเอียด และระเบียบ ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว เขาก็ไม่อนุญาตไม่อนุมัติ


เมื่อถามย้ำว่า ก็ไม่ควรเสนอตั้งแต่แรก นายสุทินกล่าว คนเสนออาจจะไม่รู้เรื่อง ตนมองว่าไม่ควรไปดูที่คนเสนอ แต่ดูที่คนอนุมัติ และดูข้อเท็จจริงว่า หักจริงตามนั้นหรือไม่ เพราะเท่าที่ฟังมา ยังไม่มีการหัก


ส่วนที่ผ่านมาการทุจริตในกองทัพ เราไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ซึ่งประชาชนคาดหวังกับนายสุทิน เพราะมาจากรัฐบาลพลเรือน นายสุทินกล่าว ประชาชนก็สามารถตั้งความหวังได้ เท่าที่ตนดูในหลายเรื่อง ทางเหล่าทัพก็กำลังดำเนินการอยู่ มันจะเป็นข่าวเฉพาะตอนที่มีเรื่อง แต่ตอนจบไม่ค่อยเป็นข่าว ตนถึงได้ย้ำกองทัพว่าจะต้องประชาสัมพันธ์หลายเรื่อง เพราะหลายเรื่องมาแล้วสังคม ก็ฮือฮา บางทีจบแล้ว ประชาชนไม่ทราบว่าจบลงอย่างไร


“ผมยืนยันเรื่องนี้ คนผิดจะต้องมีคนรับผิด ถูกลงโทษและต้องให้ความเป็นธรรมเขา แต่เมื่อเกิดเรื่องปุบปับ แล้วเราไปชี้ นั่นเท่ากับเรายังไม่ให้ความเป็นธรรมเขา แต่ถ้าชี้แล้วผิด เราดำเนินการอยู่แล้ว ถ้าตนปกป้องกองทัพ ประชาชนก็ไม่ปกป้องผม” นายสุทินย้ำ


ส่วนนอกจากหน่วยที่มีปัญหาตรงนี้ ได้ตรวจสอบหรือไม่ว่าหน่วยอื่นทำแบบนี้หรือไม่ นายสุทินย้ำว่า ตรวจสอบอยู่แล้ว พอมีเรื่อง ตนได้สั่งจเรทหารลงไปดูภาพรวมทั่วประเทศ ซึ่งก็ยังไม่มีรายงานขึ้นมา


ส่วนที่เมื่อรับมอบนโยบายไปแล้วแต่ยังมีกำลังพลที่ฝ่าฝืนจะมีบทลงโทษอย่างไรนั้น นายสุทิน ระบุว่า ตนสั่งการไปให้เพิ่มมาตรการเข้มงวดมากกว่านี้ แต่ตนก็ยังเชื่อว่าไม่มีมาก ซึ่งบางหน่วยก็อาจจะมีความไม่เข้าใจ หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ส่วนจะเป็นไปได้หรือไม่ว่าหน่วยต่างจังหวัด งบประมาณไม่เพียงพอในการบริหารภายใน นายสุทิน ยืนยันว่า เป็นไปไม่ได้ จะได้งบประมาณทั่วถึงหรือไม่ เพราะในระดับงบประมาณพิจารณามาโดยตลอด ตั้งแต่สภาฯลงมา ถึงแม้งบประมาณไม่พอ เราก็ไม่มีนโยบายให้ไปทำวิธีนี้ ทางหน่วยก็ต้องไปบริหารจัดการวิธีอื่น

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img