วันพฤหัสบดี, กรกฎาคม 18, 2024
หน้าแรกNEWSตามคาด!ทรูประกาศควบรวมกับดีแทคหวังดันไทยเป็น ‘ฮับ’ ภูมิภาค
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

ตามคาด!ทรูประกาศควบรวมกับดีแทคหวังดันไทยเป็น ‘ฮับ’ ภูมิภาค

ทรูประกาศควบรวมกับดีแทคตั้งบริษัทร่วมทุน ถือหุ้นเท่ากัน หวังผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านเทคโนโลยีระดับภูมิภาคส่วนธุรกิจโทรคมนาคมจะเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างบริษัทใหม่

เมื่อวันที่ 22 พ.ย. เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี)และกลุ่มเทเลนอร์ ประกาศความร่วมมือ รวมกิจการของบมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น (ทรู) และบมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (DTAC) ตั้งเป้าปรับโครงสร้างธุรกิจภายใต้ยุทธศาสตร์เทคโนโลยีฮับ สร้างดิจิทัลอีโคซิสเต็ม และกองทุนสตาร์ทอัพ

ทั้งนี้ ระหว่างการศึกษาและพิจารณาการปรับโครงสร้างครั้งนี้ ธุรกิจของทรู และดีแทคจะยังคงดำเนินไปตามปกติของแต่ละบริษัท ขณะที่เครือซีพีและกลุ่มเทเลนอร์ ถือหุ้นเท่ากันในบริษัทใหม่ นอกจากนี้ ทรูและดีแทคจะดำเนินการตามเงื่อนไขต่าง ๆ ทั้งการตรวจสอบกิจการของอีกฝ่ายหนึ่ง การขออนุมัติที่เกี่ยวข้องจากที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทและผู้ถือหุ้นของทั้งสองบริษัท ตลอดจนการดำเนินขั้นตอนตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ และประธานกรรมการ บริษัททรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ช่วงหลายปีที่ผ่านมา ภาพรวมของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จากเทคโนโลยีใหม่ และตลาดที่เปิดกว้างต่อการแข่งขันทำให้ผู้ประกอบการโทรคมนาคมต้องปรับตัวนอกเหนือจากการพัฒนาการให้บริการเครือข่าย ยังต้องเสริมศักยภาพและความรวดเร็ว ในการสร้างมูลค่าเพิ่มจากโครงข่ายการสื่อสาร ทำให้การปรับโครงสร้างของบริษัทไทยสู่การเป็นบริษัทเทคโนโลยี ให้สามารถแข่งขันกับผู้เล่นชั้นนำระดับโลกได้ ถือว่ามีความสำคัญ โดยการปรับโครงสร้างสู่การเป็นบริษัทเทคโนโลยีจะก้าวเป็นฮับของเทคโนโลยีในระดับภูมิภาค โดยโทรคมนาคมจะยังคงเป็นธุรกิจหนึ่งของโครงสร้าง และจะต้องพัฒนาธุรกิจเพิ่มเติมในส่วนที่มุ่งเน้นด้านเทคโนโลยี รวมถึงปัญญาประดิษฐ์ ระบบคลาวด์เทคโนโลยี ไอโอที อุปกรณ์อัจฉริยะ เมืองอัจฉริยะ ดิจิทัลมีเดียโซลูชั่น และปรับโครงสร้างเพื่อให้สนับสนุนการลงทุนในบริษัทเทคโนโลยีโดยการจัดตั้ง Venture Capital ที่มุ่งเน้นลงทุนในสตาร์ทอัพไทย และสตาร์ทอัพต่างประเทศ ที่ตั้งในประเทศไทย นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะศึกษาด้านเทคโนโลยีอวกาศ (Space Technology) เพื่อนำมาปรับใช้กับธุรกิจด้วย

นายซิคเว่ เบรกเก้ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มเทเลนอร์ กล่าวว่า เชื่อว่า บริษัทใหม่นี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการต่อยอด ยกระดับประเทศไทย ไปสู่การเป็นผู้นำในโลกดิจิทัลได้ ด้วยการผนวกความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเข้ากับการบริการที่ดึงดูดลูกค้า

นายเยอเก้น โรสทริป รองประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหารภูมิภาคเอเซีย กล่าวว่า ข้อตกลงในครั้งนี้จะช่วยขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ในการเสริมสร้างฐานของเราในเอเชียให้ เข้มแข็งยิ่งขึ้น ตลอดจนสร้างคุณค่า และพัฒนาตลาดในภูมิภาคนี้ ต่อไปในระยะยาว เรามีความ มุ่งมั่นและพันธกิจต่อทั้งประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียมาอย่างยาวนาน และความร่วมมือครั้งนี้ก็จะเสริมความมุ่งมั่นและพันธกิจนี้ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น การที่เราสามารถเข้าถึงทั้งเทคโนโลยีใหม่ๆ และ ทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพดีที่สุด จะเป็นปัจจัยเสริมที่สําคัญสําหรับบริษัทใหม่ที่จะจัดตั้งขึ้นในครั้งนี้ ”

นายเยอเก้นกล่าวว่า บริษัทใหม่ที่จะจัดตั้งขึ้น จะตั้งกองทุนมูลค่าประมาณ 100 –200 ล้านเหรียญสหรัฐขึ้นมาเพื่อสนับสนุนส่งเสริมผู้ประกอบการและสตาร์ทอัพบนแพลตฟอร์มดิจิทัล เน้นการสร้าง ผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ ๆ เพื่อประโยชน์แก่ผู้บริโภคในประเทศไทย ทั้งเครือซีพีและ กลุ่มเทเลนอร์ ต่างมัfนใจว่า การพิจารณาสร้างความร่วมมืออย่างเท่าเทียมกัน ในครั้งนี้จะสร้างสรรค์นวัตกรรมและเทคโนโลยีที่เป็นประโยชน์สูงสุดต่อผู้บริโภคและประชาชนไทย ซึ่งจะช่วยสนับสนุนและส่งเสริมให้ประเทศไทยก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางเทคโนโลยีของภูมิภาค ตามยุทธศาสตร์ของประเทศไทยได้สําเร็จตามเป้าหมาย

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img