วันพฤหัสบดี, กรกฎาคม 18, 2024
หน้าแรกNEWS"ชัยวุฒิ"ปัดรัฐเอื้อปย.รวมกิจการมือถือ ชี้เอกชนควบรวมกันเอง
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

“ชัยวุฒิ”ปัดรัฐเอื้อปย.รวมกิจการมือถือ ชี้เอกชนควบรวมกันเอง

กก.จี้รัฐเร่งคุม 2 ค่ายใหญ่ควบรวมกิจการมือถือ ด้าน “ชัยวุฒิ” ปัดรัฐไม่ เอื้อประโยชน์กลุ่มทุน ชี้เอกชนควบรวมกันเอง รบ.มีหน้าที่ควบคุมไม่ให้เอาเปรียบปชช.

วันที่ 25 พ.ย.64 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธานในการประชุม ทั้งนี้ที่ประชุมได้พิจารณากระทู้สดกระทู้สด เรื่องการควบรวมกิจการโทรคมนาคมระหว่างทรูกับดีแทค ของนายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ถามนายกฯ ว่าหากการควบรวมกิจการทำให้เกิดการผูกขาด จะยับยั้งได้หรือไม่ เพราะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกสทช. และคณะกรรมการแข่งขันทางการค้าต่างปฏิเสธไม่มีอำนาจยับยั้งการควบรวมกิจการที่ทำให้เกิดการผูกขาด จะเรียกหน่วยงานทั้งสองมาชี้แจงเพื่อยับยั้งการผูกขาดหรือไม่ หรือเกียร์ว่างปล่อยให้เกิดการมีอำนาจเหนือตลาด รัฐบาลเห็นด้วยกับการควบรวมครั้งนี้หรือไม่ ยิ่งถ้าควบรวมกันของรายใหญ่จะเกิดการผูกขาด ฟังดูแล้วรัฐบาลเข้าใจหัวอกกลุ่มทุน แต่ไม่เข้าใจหัวอกประชาชน สิ่งที่รัฐบาลจะทำหลังจากนี้จะเป็นเพื่อประโยชน์ต่อกลุ่มทุนหรือสังคม ถ้าการควบรวมกิจการส่งผลกระทบต่อประชาชนจริง จะมีมาตรการช่วยเหลือประชาชนอย่างไร


นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ชี้แจงแทนนายกฯว่า รัฐบาลเป็นห่วงเรื่องการควบรวมกิจการของทรูกับดีแทค นายกฯให้นโยบายผู้เกี่ยวข้องไปติดตามว่า มีอำนาจยับยั้งหรือไม่ กระทรวงดิจิทัลฯกำลังติดตามจะมีผลกระทบหรือไม่ ถ้ามีผลกระทบต่อการผูกขาดจะเข้าไปดูแล ธุรกิจสื่อสารไม่ได้มีเจ้าเดียวในประเทศ แต่ไม่ว่าจะมีการแข่งขัน 2-3 รายก็อาจมีการฮั้ว กดดันผู้บริโภคได้ ยังไงก็ต้องมีการกำกับดูแล ได้ให้กสทข.ไปดูแล ป้องกันการขึ้นราคา จะติดตามเรื่องนี้ใกล้ชิด แต่รัฐบาลจะเห็นด้วยกับการควบรวมกิจการหรือไม่นั้น ตอบไม่ได้

“การที่เอกชนวางแผนธุรกิจ เพื่อลดต้นทุนเป็นอำนาจของเอกชนในการตัดสินใจทางธุรกิจ รัฐบาลไม่ควรไปยุ่ง สิ่งที่รัฐบาลต้องควบคุมคือ ดูแลการให้บริการ ไม่ให้ประชาชนถูกเอาเปรียบ อยู่ในราคาที่เป็นธรรม รัฐบาลไม่เคยเอื้อประโยชน์กลุ่มทุน การควบรวมเป็นเรื่องเอกชนทำกันเอง รัฐบาลไม่มีประโยชน์เกี่ยวข้องด้วย”นายชัยวุฒิ กล่าว

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img