วันพฤหัสบดี, กรกฎาคม 18, 2024
หน้าแรกNEWS“ซูเปอร์โพล”เผยปชช.ค้านดีลควบคุม “ดีแทค-ทรู”หวั่นควบคุมตลาด
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

“ซูเปอร์โพล”เผยปชช.ค้านดีลควบคุม “ดีแทค-ทรู”หวั่นควบคุมตลาด

 “ซูเปอร์โพล”เผยผลสำรวจ “ควบรวมทรู-ดีแทค”พบประชาชนส่วนใหญ่คัดค้านการควบรวมกิจการ เพราะประชาชนจะตกอยู่ในมือนายทุนผูกขาดและก่อให้เกิดการสูญเสียผลประโยชน์ทั้งของชาติและประชาชน

เมื่อวันที่ 15 ม.ค.65 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เผยผลสำรวจ เรื่อง “โพล ควบรวม ทรู ดีแทค” กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 5-13 มกราคม 2565 โดยดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จำนวน 1,331 ตัวอย่าง พบว่า ประชาชนคนไทยส่วนใหญ่กว่า 83.9% คัดค้านการควบรวมกิจการทรู กับ ดีแทค มีเพียง 16.1% ที่เห็นด้วยกับการควบรวมกิจการ เมื่อถามถึงระดับความรู้ความเข้าใจมากถึงมากที่สุดของประชาชนต่อ การควบรวมธุรกิจ ทรู กับ ดีแทค

ขณะที่ 51.6% ระบุ ประเทศไทยและประชาชนจะตกอยู่ในมือนายทุนผูกขาด รองลงมาคือ 50.3% หรือประมาณครึ่งหนึ่งระบุ จะเกิดการผูกขาดธุรกิจ ของ กลุ่มนายทุน 45.7% ระบุ ค่าบริการจะแพงขึ้น หลังการควบรวมกิจการธุรกิจ 41.4% ระบุ เกิดความไม่เป็นธรรม ในข้อตกลงสัญญา กับผู้บริโภค 40.8% ระบุ การควบรวมกิจการธุรกิจของ ทรู กับ ดีแทค จะกลายเป็นการผูกขาดธุรกิจให้เหลือน้อยราย ลดทางเลือกของผู้บริโภคลง 40.8% ระบุจะเกิดการกีดกั้นการค้าของผู้ประกอบการรายย่อย และ 39.7% เข้าใจว่า การควบรวมกิจการธุรกิจ ของ ทรู กับ ดีแทค จะส่งผลเสียต่อผู้บริโภค ตามลำดับ

เมื่อถามถึงผลกระทบในอนาคตจากการควบรวมธุรกิจ ทรู กับ ดีแทค พบว่า เกินครึ่งหรือ 51.3% ระบุผู้บริโภคไม่มีทางเลือก 49.8% ไม่เกิดการแข่งขัน / 49.2% ราคาค่าบริการจะสูงขึ้น / 36.7% เกิดการเอาเปรียบผู้บริโภค / 24.3% ระบุคุณภาพบริการจะแย่ลงและ 17.2 % มองว่าประเทศสูญเสียรายได้ ตามลำดับ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กล่าวว่า ประชาชนส่วนใหญ่คัดค้านการควบรวมกิจการทรูกับดีแทค ด้วยความรู้ความเข้าใจของประชาชนว่าประเทศไทยและประชาชนจะตกอยู่ในมือนายทุนผูกขาดและก่อให้เกิดการสูญเสียผลประโยชน์ ทั้งผลประโยชน์ชาติและของประชาชนแต่ละคน โดยมีความคิดว่าการควบรวมจะทำให้ค่าบริการแพงขึ้น เกิดความไม่เป็นธรรมในข้อตกลงสัญญากับผู้บริโภค รวมทั้งเป็นการลดทางเลือกของผู้บริโภคและเกิดการกีดกั้นการค้าผู้ประกอบการรายย่อยที่ส่งผลเสียโดยรวมต่อผู้บริโภค เพราะจะเกิดผลกระทบในอนาคตในหลายมิติ รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงควรนำข้อมูลครั้งนี้ไปพิจารณาประกอบการตัดสินใจที่จะก่อให้เกิดความสมดุลในตลาดการค้าเสรีที่ทุกฝ่ายได้รับผลประโยชน์มากขึ้น

ตะลึงทั้งวงการ ผลไม้บ้านๆ ช่วยคนหัวล้าน 15 ปีมีผมอีกครั้ง!

HERRMETTO

เห็นชัด 2 เท่า ตาพร่ามัวจะหายไป แค่ทำหลังตื่นนอน!

CORNETA

สูงวัยต้องรู้! วิธีง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน!

Women’sbeauty

รู้แล้วอึ้ง! สาวใหญ่กลับมาเห็นชัด เพราะก่อนนอนเธอ…

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img