วันพุธ, กรกฎาคม 17, 2024
หน้าแรกPR“กีกี้”ทลายความลับผู้หญิง ปลุกกระแสดูแลสุขภาพจุดซ่อนเร้น
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

“กีกี้”ทลายความลับผู้หญิง ปลุกกระแสดูแลสุขภาพจุดซ่อนเร้น

ปลุกกระแส “กีกี้” กระตุ้นผู้หญิงดูแลสุขภาพจุดซ้อนเร่น ดึง 10 ศิลปินรุ่นใหม่สร้างสรรค์ผลงานเพื่อการเรียนรู้ผ่านนิทรรศการ “กีกี้ Voice – The Art Experience” สามย่าน หวังเปิดมุมมองใหม่ให้สังคมไทย “เรื่องน้องสาวคุยได้”

ผลสำรวจ Women’s Intimate health จากบริษัท Nielsen ในปี 2564 ในผู้หญิงไทยกว่า 400 คน พบว่า 40% ของปัญหาสุขภาพที่จุดซ่อนเร้นมีอาการติดเชื้อราในช่องคลอด หรือ Candida ทำให้เกิดอาการคัน แสบและระคายเคืองบริเวณช่องคลอด ตกขาวมีลักษณะข้นเหมือนชีสสด ซึ่งเกือบ 30% เป็นช่องคลอดอักเสบจากแบคทีเรีย โดยเกือบครึ่งของผู้ที่มีอาการไม่รู้ถึงโรคที่แท้จริง และไม่ได้เข้ารับการรักษาอย่างถูกต้อง ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิต

ค้นหาสาเหตุที่ทำให้สุขภาพของจุดซ้อนเร่นผู้หญิงถูกละเลย มาจากการพูดเกี่ยวกับอวัยวะเพศของผู้หญิงเป็นเรื่องปิดสำหรับสังคมไทยมาโดยตลอด ทำให้มีความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง นำมาสู่โรคภัยต่างๆ แต่ในวันนี้สังคมไทยเปิดแล้ว มีผู้นำความคิด (KOL) อินฟลูเอนเซอร์ และเน็ตไอดอล ออกมาพูดถึงเรื่องสุขภาพของผู้หญิงกันมากขึ้น เป็นที่มาของ “กีกี้”  ชื่อเรียกใหม่ของอวัยวะเพศหญิง ซึ่งจะช่วยปรับมุมมองให้สามารถพูดคุยกันได้เหมือนกันอวัยะทั่วไป เรื่องนี้เป็นการเขยื้อนสังคมครั้งใหญ่ผ่านความร่วมมือของหลายภาคส่วนทั้งภาคเอกชน ศิลปิน นักแสดง

จุดสตาร์ทเริ่มต้นที่ชวนคนไทยโดยเฉพาะผู้หญิงเข้ามาดูนิทรรศการ “กีกี้ Voice – The Art Experience” ที่ 1559 Space Gallery สามย่าน ระหว่างวันที่ 11 ก.ค. – 3 ส.ค.67 เพื่อมาทำความรู้จัก “กีกี้” ผ่านผลงานศิลปะในรูปแบบ รูป-รส -กลิ่น-เสียง จาก 10 ศิลปินรุ่นใหม่ ที่ 1559 Space Gallery สามย่าน ระหว่างวันที่ 11 ก.ค. – 3 ส.ค.67 ซึ่งนิทรรศการถูกแบ่งออกเป็น 7 โซน

โซนที่ 1 “Voice of กีกี้” โดยศิลปิน Rtit Studio & Punpitan ผลงานศิลปะดีไซน์เป็น ‘กีกี้’ ขนาดยักษ์ที่ดูคล้ายปาก ออกมาเล่าประเด็นที่ผู้หญิงส่วนใหญ่มักมองข้าม รอต้อนรับทุกๆ คนที่จะเข้าสู่นิทรรศการหลัก

โซนที่ 2 “Nature of me” โดยศิลปิน nnene.iie ผลงานศิลปะสื่อให้เห็นถึงการทำความเข้าใจในธรรมชาติและลักษณะของอวัยวะเพศของสาวๆ ในรูปแบบต่างๆ

โซนที่ 3 “Feel me” โดยศิลปิน Supat Laopatalakasem ผลงาน Wall sculpture ที่ชวนทุกคนมาสำรวจและทำความรู้จักอวัยวะของสาวๆ กันมากขึ้น โซนที่ 4 “Be aware when I change” โดยศิลปิน Pavee ผลงานศิลปะที่ถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับอาการตกขาว ที่ไม่ได้มีแค่สีขาว ให้เข้าใจลักษณะของตกขาวที่บอกโรคต่างๆ และศิลปิน Flowers in the mist ที่สื่อให้เห็นถึงสาเหตุการเปลี่ยนแปลงของอวัยวะเพศทั้งภายในและภายนอก

โซนที่ 5 “Notice me when I’m not feeling well” โดยศิลปิน Fernapas ผลงานศิลปะที่สื่อถึงวิธีสังเกตสัญญาณ อาการหากอวัยวะเพศผิดปกติ และศิลปิน Rebellion Lab & Perfume Bar ผลงานศิลปะที่จะไขข้อสงสัยของผู้หญิงเรื่องกลิ่นของจุดซ่อนเร้น ชวน ‘มาดอมมาดม’ น้ำปรุงที่จะช่วยให้เราเข้าใจเรื่อง ‘กลิ่น’ ของ ‘กีกี้’ ได้ดีกว่าเดิม

โซนที่ 6 “Treat me better” โดยศิลปิน POON PUN ผลงานศิลปะที่ให้ความรู้ที่ถูกต้องในดูแลจุดซ่อนเร้นของสาวๆ เช่น การทำความสะอาด การสวมใส่กางกางในที่สบาย ลดการอับชื้น และการรักษาเมื่อเกิดปัญหา เป็นต้น โซนที่ 7 “Time to say thank you” โดยศิลปิน PRAKOTKARN ผลงานศิลปะที่สร้างขึ้นจากหลอดผลิตภัณฑ์ที่รักษาภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย เพื่อส่งพลังให้สาวๆ กล้าที่จะพูดคุยเรื่องปัญหาสุขภาพจุดซ่อนเร้น และดูแลรักษา ‘กีกี้’ อย่างถูกวิธี

ศุภรัตน์ เทพรัตน์ Executive Creative Director, โอกิลวี่ ไทยแลนด์ กล่าวว่าจากการศึกษาข้อมูลเชิงลึกพบว่าพฤติกรรมของผู้หญิงไทย และบริบทของสังคมมีส่วนทำให้เรื่องจุดซ่อนเร้นยังคงเป็นประเด็นที่อ่อนไหว และผู้หญิงยังคงไม่กล้าพูดถึงอย่างตรงไปตรงมา ทั้งกับคนในครอบครัวหรือคนแปลกหน้า ยิ่งไปกว่านั้นการศึกษาไทยยังสอนเรื่องเพศแบบไม่รอบด้าน

ปัจจัยเหล่านี้ปิดกั้นไม่ให้มีพื้นที่ปลอดภัยให้ผู้หญิงได้แลกเปลี่ยนความรู้กัน ทำให้ผู้หญิงไทยขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับจุดซ่อนเร้นของตนเอง จึงเกิดเป็นไอเดียเป็นไอเดีย “กีกี้” คำเรียกใหม่น่ารักใช้เรียกแทนจุดซ้อนเร่นของผู้หญิง ซึ่งจะช่วยเปิดการเรียนรู้และทำความเข้าใจมากขึ้น และจุดพลุให้กับสังคมไทย และขับเคลื่อนสังคมไปข้างหน้า ให้เกิดการยอมรับ และพูดคุยเรื่องนี้เป็นปกติ ผ่านนิทรรศการ “กีกี้ Voice – The Art Experience” โดยหยิบเอาผลงานศิลปะมาช่วยบอกเล่าเรื่องราวและให้ความรู้เรื่อง ‘กีกี้’  ช่วยลดความเขินอายในการเข้ามาเรียนรู้ ให้ทุกคนได้รับฟังสิ่งที่ ‘กีกี้’ อยากบอก ทำให้เกิดความรู้ ความเข้าใจ และความกล้าในการพูดคุยเรื่องนี้ให้เป็นปกติในสังคม เพราะเชื่อว่าผู้หญิงจะสามารถดูแลกีกี้ให้มีสุขภาวะที่ดีได้ เมื่อเรากล้าพูดคุยกัน ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการรักษา และลดโรค ถือว่าช่วยชีวิตผู้หญิงไทย

“ตำราเรียนเรื่องเพศศึกษาไม่เคยเปลี่ยนมาเป็นสิบปี ที่ผ่านมาเด็กๆใช้วิธีหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต เห็นว่าควรปรับหลักสูตรเรื่องเพศศึกษาเสียใหม่ให้มีการเรียนรู้อย่างถูกต้อง ให้การพูดคุยเรื่องจุดซ้อนเร่นของผู้หญิงเหมือนอวัยวะอื่นๆ คีย์เวิร์ดสำคัญ คือทำให้การพูดคุยเรื่องนี้เป็นเรื่องปกติ

ขณะเดียวกันเพื่อให้การทำความเข้าใจ “กีกี้” ถ่องแท้มากขึ้นยังมี “กีกี้ ACADEMY” เป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพของน้องสาว ผ่าน youtube channel : Ticha Kanticha โดยติช่า กันติชา ชุมมะ นักแสดงและนางแบบชื่อดัง จำนวน 10 episodes มีแขกรับเชิญพิเศษที่เป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินรีเวช รวมถึงดารานักแสดง และอินฟลูเอนเซอร์ ร่วมพูดคุยแชร์มุมมองเกี่ยวกับสุขภาพจุดซ่อนเร้น และวิธีดูแลอย่างถูกต้อง

ติช่า บอกว่า การที่ผู้หญิงจะสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ของตัวเองเป็นเรื่องปกติมาก แต่เราก็ไม่กล้าซักถามใครแม้คนในครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อน เพราะวัฒนธรรมของสังคมไทยที่มองเรื่องนี้เป็นเรื่องน่าอาย และต้องปกปิด แต่ในยุคนี้ที่ทุกคนมองความเสมอภาคและความเท่าเทียมเป็นเรื่องสำคัญ และผู้หญิงยุคใหม่ก็มีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น จึงอยากให้เปลี่ยนมุมมองในเรื่องกีกี้ของผู้หญิง ให้กล้าที่จะพูดคุย กล้าที่จะถาม อย่าลืมว่า กล้าที่จะพูดเรื่องของกีกี้เมื่อมีปัญหา เท่ากับเรารักตัวเองจริงๆ (self love) เพราะ เมื่อเข้าใจแล้วผู้หญิงจะได้ดูแลตัวเองได้อย่างถูกวิธี ซึ่งกิจกรรม “กีกี้ Academy” จะช่วยกระตุ้นให้ผู้หญิงหันมาสังเกตตัวเอง โดยเฉพาะจุดซ่อนเร้น

ทางด้านไบเออร์ไทยซึ่งให้การสนับสนุนแคมเปญ “กีกี้ ACADEMY” ทิพวัลย์ วรุณเทพรักษา ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด กลุ่มธุรกิจคอนซูเมอร์เฮลธ์ บริษัท ไบเออร์ไทย จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันผู้หญิงมีอาการเกี่ยวกับตกขาวผิดปกติ และมีกลิ่นคาวปลากันมาก ซึ่งไม่ใช่เรื่องไกลตัว แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วง คือผู้หญิงจำนวนมากไม่ได้ตระหนักถึงโรคดังกล่าว ไม่มีความรู้เกี่ยวกับโรคเหล่านี้ และยังรู้ถึงวิธีการรักษาที่ไม่ถูกต้อง ไบเออร์ไทย จึงขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์ให้ผู้หญิงไทยมีสุขภาพดีผ่านแคมเปญ กีกี้ ACADEMY

ทั้งนี้หวังเป็นอย่างยิ่งว่า แคมเปญ กีกี้ ACADEMY จะช่วยส่งเสริมให้ผู้หญิงเข้าใจถึงภาวะสุขภาพจุดซ่อนเร้นของตนเอง และสามารถดูแลได้อย่างถูกต้อง ซึ่งเป็นหนึ่งในความมุ่งมั่นของไบเออร์ ในการสนับสนุนให้ผู้บริโภคสามารถดูแลสุขภาพตัวเองได้ในทุกๆ วัน

ภนิตา ประสานพานิช ผู้จัดการการตลาด กลุ่มผลิตภัณฑ์ภายใต้เครื่องหมายการค้าคาเนสเทน® บริษัท ไบเออร์ไทย จำกัด เสริมว่า ปัจจุบันมีอินฟลูเอนเซอร์ออกมาพูดถึงเรื่องเพศกันมากขึ้น ทำให้เห็นว่าในระยะ 5 ปีหลังเกิดบรรยากาศที่ดีเป็นโอกาสในการขับเคลื่อน และจุดกระแสสังคมไทยให้เกิดการพูดคุยนำไปสู่การเรียนรู้เรื่องจุดซ้อนเร่นของผู้หญิงอย่างถูกต้อง เราจึงเข้ามาสนับสนุนทำให้เกิด แคมเปญ กีกี้ ACADEMY ขึ้น ทำให้บทสนทนาเกี่ยวกับสุขภาพจุดซ่อนเร้นเป็นเรื่องปกติที่พูดคุยกันได้ในสังคมไทย แต่จะเกิดขึ้นได้ต้องทำใน 3 เรื่องไปพร้อมกัน คือ 1. Knowledge ด้วยการให้ความรู้และข้อมูลที่ถูกต้อง ให้ผู้หญิงรู้จักอวัยวะของตนเองตั้งแต่ภายนอก รวมถึงความเป็นปกติและไม่ปกติเกี่ยวกับจุดซ่อนเร้น

2. Courage ส่งเสริมให้ผู้หญิงมีความกล้าที่จะพูดคุยกัน และไม่เขินอายที่จะปรึกษาคนรอบตัวหรือผู้เชี่ยวชาญ และ 3. Access คือการเข้าถึงผลิตภัณฑ์ที่มาช่วยดูแลรักษาสุขภาพจุดซ่อนเร้นให้เป็นปกติ ซึ่งหวังว่าแคมเปญ กีกี้ Academy จะช่วยเป็นกระบอกเสียงและสนับสนุนให้ผู้หญิงที่มีปัญหาเข้ารับการรักษาอย่างถูกต้อง

สำหรับผู้ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติม สามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ ภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียได้ที่ http://bit.ly/3xrI5Mv และสามารถศึกษาผลิตภัณฑ์สำหรับรักษาภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียได้ที่ https://bit.ly/3IH2mQs เพื่อการดูแลสุขภาพจุดซ่อนเร้นอย่างถูกวิธีเมื่อมีอาการ

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img