วันจันทร์, กรกฎาคม 15, 2024
หน้าแรกNEWS“พาณิชย์”เอาผิดขายสินค้าออนไลน์ ไม่ปิดป้ายราคาปรับ 1 หมื่น
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

“พาณิชย์”เอาผิดขายสินค้าออนไลน์ ไม่ปิดป้ายราคาปรับ 1 หมื่น

“พาณิชย์” ลุยฟันเอาผิดขายสินค้าออนไลน์ หลังได้รับร้องเรียน 837 ราย หวังปกป้องสิทธิ์ผู้บริโภคส่วนใหญ่เสื้อผ้าและรองเท้าแฟชั่น ปรับไม่เกิน 10,000 บาท  

เมื่อวันที่ 29 ก.ค.65 ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมการค้าภายในได้ให้ความสำคัญกับการดำเนินการตามข้อร้องเรียน เพื่อรักษาความเป็นธรรมให้กับประชาชนผู้บริโภค โดยเฉพาะปัจจุบันที่ประชาชนนิยมหันมาซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้น จึงมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ เข้มงวดตรวจสอบเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ โดยในปี 2565 (ม.ค. – 25 ก.ค.65) พบมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ จำนวน 837 ราย ซึ่งได้ตรวจสอบแล้ว 623 ราย ปรากฏว่าเป็นการกระทำผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ในข้อหาไม่แสดงราคาจำหน่ายสินค้า จำนวน 57 ราย ส่วนใหญ่เป็นการจำหน่ายสินค้าประเภทเสื้อผ้าและรองเท้าแฟชั่น ซึ่งได้ทำการเปรียบเทียบปรับทุกราย อัตราโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

สำหรับกรณีหากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบไม่พบเจ้าของเพจผู้ถูกร้องเรียน กรมการค้าภายใน ได้ร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) เพื่อส่งข้อมูลเพจที่ถูกร้องเรียนและเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำการสืบสวนตรวจสอบหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย รวมทั้งได้ร่วมกับ Meta Platform, Inc. ซึ่งเป็นผู้ให้บริการออนไลน์ช่องทาง Facebook และ Instagram เพื่อส่งข้อมูลโพสต์จำหน่ายสินค้าผ่าน Facebook ที่เข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายให้ดำเนินการ ปิดกั้นเนื้อหาโพสต์ดังกล่าว ซึ่งในปี 2565 (ม.ค.-25 ก.ค.65) ได้ทำการปิดกั้นเนื้อหาโพสต์ ที่เข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายไปแล้ว จำนวน 766 โพสต์ จาก 37 เพจ โดยโพสต์ที่ถูกปิดกั้นเนื้อหาแล้วจะไม่สามารถเปิดดูโพสต์ดังกล่าวในประเทศไทยได้อีกต่อไป

​รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมการค้าภายในจึงขอเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย หากฝ่าฝืนกรมการค้าภายในจะตรวจสอบและดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นการจำหน่ายสินค้าออนไลน์โดยไม่แสดงราคาจำหน่าย หรือจำหน่ายราคาสูงเกินสมควร สามารถแจ้งสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือเว็บไซต์ www.dit.go.th

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img