วันพฤหัสบดี, กรกฎาคม 18, 2024
หน้าแรกHighlight“พี่ศรี”เผย“กรมธนารักษ์-ทบ.”ร่วมกัน แจ้งเอาผิด“วัดป่าไม้ 2”ที่สวนผึ้งแล้ว
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

“พี่ศรี”เผย“กรมธนารักษ์-ทบ.”ร่วมกัน แจ้งเอาผิด“วัดป่าไม้ 2”ที่สวนผึ้งแล้ว

ศรีสุวรรณ” เผย “กรมธนารักษ์-กองทัพบก” ร่วมกันแจ้งความเอาผิดวัดป่าไม้ 2 ที่สวนผึ้งแล้ว

วันที่ 25 มิ.ย.65 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยได้ร้องเรียนไปยังกรมธนารักษ์เพื่อขอให้ตรวจสอบบริเวณพื้นที่ตั้งของ “ธรรมสถานวิโมกสิวาลัย” หรือเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “มูลนิธิชยันโต โพธิธรรมรังสี” ซึ่งตั้งอยู่หมู่ที่ 7 ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี หรือเรียกกันว่า “วัดป่าไม้ 2” เมื่อปลายเดือนมีนาคม 2565 หลังจากธรรมสถานฯดังกล่าวเลี่ยงบาลีทำการบวชพราหมณ์ให้กับ 2 ผู้ต้องหาในคดีการเสียชีวิตของแตงโม-ภัทรธิดา จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันทั่วไปแล้วนั้น

สมาคมฯได้รับแจ้งจากอธิบดีกรมธนารักษ์ว่า เมื่อวันที่ 22 มี.ค.65 อธิบดีกรมธนารักษ์ พร้อมด้วยผู้บัญชาการกองพลพัฒนาที่ 1 ปลัดอาวุโสอำเภอสวนผึ้ง เจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดราชบุรี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงตามคำร้องของสมาคมฯ กรณีมูลนิธิฯดังกล่าวเข้าใช้ประโยชน์ในที่ราชพัสดุ แปลงหมายเลขทะเบียนที่ รบ.553(บางส่วน) โดยมิชอบ

ต่อมาเมื่อวันที่ 1 เม.ย.65 กรมธนารักษ์ได้จัดประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาแก้ไขปัญหาดังกล่าว และที่ประชุมได้มีมติมอบหมายให้ธนารักษ์พื้นที่ราชบุรีประสานกับกองทัพบก กองพลพัฒนาที่ 1 เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษและดำเนินคดีอาญากับมูลนิธิชยันโต โพธิธรรมรังสีแล้ว และเมื่อวันที่ 20 มิ.ย.65 กรมธนารักษ์ได้มีหนังสือแจ้งไปยังผู้บัญชาการทหารบก เพื่อขอให้เร่งรัดดำเนินการแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ราชพัสดุให้เป็นไปตาม ม.20(1) แห่ง พรบ.ที่ราชพัสดุ 2562 และตามนัยข้อ 19(1) แห่งกฎกระทรวงการใช้ที่ราชพัสดุ 2563 ต่อไปแล้วด้วย
กรณีดังกล่าวสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จะไม่ปล่อยให้กลายเป็นมวยล้มต้มคนดูอย่างแน่นอน เพราะพยานหลักฐานการเข้าใช้ประโยชน์ในที่ราชพัสดุ แปลงหมายเลขทะเบียนที่ รบ.553(บางส่วน) อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรีของมูลนิธิชยันโต โพธิธรรมรังสีโดยมิชอบ เป็นที่ชัดเจนยิ่ง และสถานที่ดังกล่าวจะตั้งเป็นวัดมิได้ เพราะขัดต่อกฎมหาเถรสมาคมที่ห้ามสร้างวัดในพื้นที่เดียวกันที่มีระยะท่างไม่เกิน 5 กิโลเมตร ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวมีวัดดั่งเดิมอยู่ก่อนแล้ว ดังนั้นกรมธนารักษ์และกองทัพบกจะต้องเร่งดำเนินการบังคับใช้กฎหมายโยเคร่งครัด ไม่เช่นนั้นอาจเข้าข่ายการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตาม ปอ.157 ได้

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img