วันพุธ, ตุลาคม 5, 2022
หน้าแรกHighlight“วันชัย”ชี้หาร 500 ผิดรธน. ยกฏีกาคนร่วมประชุมวางแผนปล้นทรัพย์
- Advertisment -spot_imgspot_img

“วันชัย”ชี้หาร 500 ผิดรธน. ยกฏีกาคนร่วมประชุมวางแผนปล้นทรัพย์

“ส.ว.วันชัย”ชี้ หาร 500 ผิดรัฐธรรมนูญ ยกฎีกาคนร่วมประชุมวางแผนปล้นทรัพย์ แม้ไม่ได้ร่วมปล้นก็ถือมีความผิด ยันไม่ร่วมสังฆกรรมฝ่ายใดแต่ยืนข้างหาร 100 ตั้งแต่ต้น

เมื่อวันที่ 14 ส.ค.นายวันชัย สอนศิริ ส.ว.โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ แล้วจะรู้สึก เมื่อเกิดสูญญากาศทางกฎหมายเลือกตั้ง โดยระบุว่า ถ้ามีการประชุมรัฐสภาในวันจันทร์ที่ 15 ส.ค.เพื่อพิจารณา พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ต่อได้ อะไรจะเกิดขึ้นกับบ้านเมือง ที่ประชุมก็ต้องโหวตว่าจะเอากฎหมายฉบับ 500 นี้หรือไม่ ถ้าโหวตไม่ผ่าน กฎหมายฉบับนี้ก็ต้องตกไป ต้องไปเริ่มนับหนึ่งกันใหม่ทั้งกระบวนการ ใช้เงินใช้เวลาอย่างที่เป็นมานี่แหละ ถ้าโหวตผ่าน ประมาณการได้ว่าไปตกในชั้นศาลรัฐธรรมนูญแน่นอน เพราะรู้อยู่ว่ามันขัดต่อรัฐธรรมนูญชัดๆ ในที่สุดก็ต้องมาเริ่มนับหนึ่งกันใหม่อีก ทั้งสองแนวทางนี้นำไปสู่สูญญากาศทางกฎหมายเลือกตั้งทั้งนั้น ถ้าจะมีการเลือกตั้งระหว่างนั้นขึ้นมาจริงๆจะทำอย่างไร ทีนี้แหละจะเข้าทางใครหรือไม่ หรือใครจะได้เปรียบใคร คิดดูเอาเองก็แล้วกัน ถึงตอนนั้นจะรู้สึก

นายวันชัย ระบุต่อว่า โดยส่วนตัวของผมเห็นว่าการคำนวณส.ส.โดยเอา 500 หารนั้น มันผิดกฎหมาย ผิดรัฐธรรมนูญจะแจ้งซึ่งหน้ากลางวันแสกๆ เดินไปก็ล้มหัวฟาดพื้นแน่นอน ผมจึงไม่เดินไปด้วย มันฝืนกฎหมายฝืนจริยธรรมที่เรารู้ทั้งรู้ยังขืนทำไปได้ สมัยผมเรียนกฎหมายมีคำพิพากษาฎีกาว่าคนที่เข้าร่วมประชุมในการวางแผนปล้นทรัพย์ แม้ไม่ได้ไปร่วมในการปล้นด้วยก็ถือว่ามีความผิดเป็นตัวการร่วม เรื่องโหวต พ.ร.ป.ที่กำลังพิจารณากันอยู่มันก็น่าจะมีนัยยะแบบเดียวกัน ผมจึงเห็นว่าเป็นจริยธรรมทางความรู้สึกและทางกฎหมายที่ต้องปฏิเสธต่อการกระทำสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ผมยึดหลักนี้ในการตัดสินใจจึงไม่เข้าร่วมสังฆกรรม ไม่ใช่เข้าข้างฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ทั้งไม่เป็นพวกของพรรคการเมืองใด มาจากความรู้สึกแท้ๆตั้งแต่ต้นว่าถูกคือถูก ผิดคือผิด เดินไปตามแนวทางที่เราตัดสินใจไปให้สุด เคารพตนเอง เคารพกฎหมาย นั่นคือจริยธรรมในการทำหน้าที่ ผมจึงยืนอยู่ที่พวก 100 มาตั้งแต่ต้นจนจบ

spot_imgspot_img
- Advertisment -
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -

Featured

- Advertisment -
- Advertisment -
Advertismentspot_imgspot_img