วันพฤหัสบดี, กรกฎาคม 18, 2024
หน้าแรกHighlightสภาฯผ่านงบกลาโหม “นิยม”ห่วงนักร้องจ้องร้องผบ.เหล่าทัพอนุมัติงบให้กองทัพ
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

สภาฯผ่านงบกลาโหม “นิยม”ห่วงนักร้องจ้องร้องผบ.เหล่าทัพอนุมัติงบให้กองทัพ

สภาฯโหวตผ่านมาตรา 8 งบกลาโหม “จุลพันธ์” ถามทอ.ขอคืนงบซื้อเครื่องบินขับไล่ F-35A 5% ขัดมติครม.หรือไม่ ด้าน “วราเทพ” แจงสามารถทำได้ หลังมีกรรมาธิการย่องถามสำนักงบฯหลังไมค์แล้ว ขณะที่ “นิยม” ห่วงนักร้องจ้องร้องผบ.เหล่าทัพที่เป็นส.ว.อนุมัติงบให้กองทัพ ถือมีส่วนได้ส่วนเสีย

วันที่ 18 ส.ค. 65 ที่รัฐสภามีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯคนที่สอง ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 วงเงิน 3.185 ล้านล้านบาท ซึ่งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเสร็จแล้วในวาระ 2 และวาระ 3 วันที่สอง ซึ่งจะมีการพิจารณาลงมติมาตรา 8 งบประมาณกระทรวงกลาโหม ภายหลังจากที่สมาชิกสภาฯได้อภิปรายครบถ้วนแล้ว

ทั้งนี้นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ในฐานะคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน)ลุกขึ้นหารือว่า ก่อนปิดการประชุมเมื่อคืน ทางฝ่ายค้านไม่ได้ติดใจ แต่วันนี้ทำให้เราเสียเวลารอองค์ประชุมไป 30 นาที ซึ่งกระบวนการในการพิจารณางบประมาณใช้เวลามาก และมีผู้แปรญัตติจำนวนมาก เราไม่สามารถไปปิดกั้นเอกสิทธิ์ของสมาชิกในการสงวนความเห็นและสงวนคำแปรญัตติได้ คงต้องร่วมมือกันพิจารณาให้จบสิ้น แต่ถ้าเป็นลักษณะนี้ตนเกรงว่าวันที่ 19 ส.ค. อาจจจะพิจารณาไม่จบได้ เพราะเมื่อวานการพิจารณาเดินหน้าได้ช้ามาก หากมีความจำเป็นต้องประชุมเลยช่วงวันที่ 19 ส.ค. อาจจะต้องร่วมมือกันทำงานในวันหยุด หรือจะเป็นวันที่ 22 ส.ค.ก็ได้ ทั้งนี้ขอให้ประธานเปิดโอกาสให้มีการซักถามเพิ่มเติมในส่วนของมาตรา 8 ที่เป็นงบประมาณของกระทรวงกลาโหม ซึ่งไม่ใช่การอภิปรายเพิ่มเติม แต่เป็นคำถามเชิงกฎหมาย เรื่องกระบวนการแปรญัตติ และการคืนงบประมาณให้กองทัพอากาศ ที่ตนเป็นห่วงว่ากระบวนการตรากฎหมายที่ผ่านชั้นกรรมาธิการถูกต้องตามขั้นตอนและกฎหมายหรือไม่ เพราะกองทัพอากาศของบคืน 5% ที่ต่ำกว่าที่มติครม.กำหนดไว้ว่าต้อง 10% เป็นอย่างต่ำ ถือเป็นการผลักภาระให้รัฐบาลถัดไปตั้งงบประมาณมาซื้อเครื่องบินรบของท่านหรือไม่ เอาอำนาจอะไรในการอนุมัติเงินงบ 5% และไปหวังว่ามติครม.ให้ 5% ตามที่ท่านขอ เพราะขั้นตอนผิดฝาผิดตัว หากสภาฯลงมติให้ความเห็นชอบให้ปรับลด 5% แล้วหวังครม.ออกมติครม.ย้อนหลัง หากผิดพลาดขึ้นมามีคนไปยื่นรัฐธรรมนูญมาตรา 148 ร่างกฎหมายจะตกทั้งฉบับ

ขณะที่นายอุบลศักดิ์ บัวหลวงงาม ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่เราอนุมัติงบประมาณตามรัฐธรรมนูญมาตรา 144 หากผู้อนุมัติมีส่วนได้ส่วนเสียจะมีความผิด การที่แปรญัตติให้กองทัพอากาศนั้น ถามว่าผบ.เหล่าทัพซึ่งก็เป็นนักการเมืองด้วย และต้องพิจารณาในขั้นตอนวุฒิสภาชิก ประเด็นข้อกฎหมายนั้นเป็นอย่างไร เพราะตนกลัวว่ากรรมาธิการชุดนี้จะฟ้องกันเอง เพราะท่านเป็นนักร้องอยู่แล้ว และท่านก็บอกว่าอันนี้ไม่มันชอบในขั้นกรรมาธิการ ขอให้ผู้มีความรู้เป็นนักกฎหมายแม่นๆตอบว่าแบบนี้กฎหมายจะสามารถใช้ได้หรือไม่ได้

ส่วนนายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตนมีความเป็นห่วงว่างบประมาณผ่านสภาฯแห่งนี้แล้ว แต่มีปัญหาเรื่องอำนาจ หน้าที่ สิทธิ ที่ฝ่ายค้านยื่นต่อประธานสภาฯ เพื่อสอบถามวาระการดำรงตำแหน่ง 8 ปีของนายกฯ ตนเกรงว่าหลังวันที่ 24 ส.ค.ไปแล้วมีปัญหาว่านายกฯไม่มีสิทธิและไม่มีอำนาจ แล้วงบประมาณนี้จะใช้กันอย่างไร ตนเป็นห่วงเรื่องผู้ที่โหวตผ่านจะมีความผิดด้วยหรือไม่ เพราะรู้กันอยู่ว่านายกฯมีปัญหาเรื่องอายุ อำนาจ และการอนุมัติงบประมาณที่จะใช้ต่อไป เพราะ 8 ปีของนายกฯจะครบวันที่ 24 ส.ค.นี้

ด้านนายศุภชัย กล่าวว่า เมื่อคืนนี้มีการปิดอภิปรายมาตรานี้ไปแล้ว และกรรมาธิการได้ชี้แจงไป แต่เมื่อมีประเด็นซักถามเพิ่มเติมก็สามารถใช้สิทธิ์ซักถามได้ เพียงแต่เอาประเด็นที่ข้องใจจริงๆ ถ้าถามประเด็นไปตั้งแต่การอภิปรายแล้วไม่ต้องถามอีกก็ได้ อีกทั้งเรื่องวาระการดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปี เราไม่ใช่ศาลตัดสิน

ขณะที่นายวราเทพ รัตนากร ในฐานะกรรมาธิการเสียงข้างมากชี้แจงว่า การปรับลดงบประมาณในส่วนกระทรวงกลาโหมที่เกี่ยวข้องกับการจัดหาซื้อเครื่องบินขับไล่ F-35A ว่าการปรับลดงบประมาณต่ำกว่ามติครม.ที่กำหนดไว้ในการก่อหนี้ผูกพันนั้น ข้อเท็จจริงในชั้นอนุกรรมาธิการได้รายงานว่าปรับลดลงทั้งก้อน แต่ในส่วนของกรรมาธิการชุดใหญ่มีมติเห็นว่าการปรับลดนั้นทำให้ไม่สามารถสนับสนุนกองทัพที่จะได้ยุทโธปกรณ์ไปดำเนินการในการใช้และวางแผนตามความเหมาะสม กรรมาธิการเสียงข้างมากจึงพิจารณาว่ามติครม.เขียนลักษณะนั้นเพื่อบังคับทุกหน่วยงาน รวมถึงกระทรวงกลาโหม แต่ไม่ได้หมายความว่าการบังคับนั้นจะมาผูกพันกับการพิจารณางบประมาณของกรรมาธิการแต่อย่างใด เพราะเราแยกอำนาจในการตั้งงบประมาณที่เป็นหน้าที่ฝ่ายบริหาร ส่วนอำนาจการอนุมัติเป็นอำนาจฝ่ายนิติบัญญัติ เรื่องนี้ที่ประชุมกรรมาธิการชุดใหญ่ไม่ได้มีการสอบถามที่ประชุมว่าการพิจารณาไปขัดหรือแย้งมติครม.หรือไม่ เพราะทุกคนเข้าใจว่าเรื่องนี้เป็นอำนาจการปรับลดตัดทอนที่ไม่ขัดมาตรา 144 ของรัฐธรรมนูญ ดังนั้นที่ห่วงว่ากรรมาธิการตัดงบจะไปขัดมติครม.หรือไม่ เข้าใจว่ามีกรรมาธิการบางท่านไปสอบถามสำนักงบประมาณแล้วทราบว่าเคยมีเรื่องการตั้งงบประมาณมาแล้วมีการปรับลดเหลือน้อยกว่าตามที่มติครม.กำหนด ซึ่งสามารถทำได้

หลังจากที่สมาชิกสภาฯอภิปรายเสร็จเรียบร้อยแล้ว ที่ประชุมได้ลงมติมาตรา 8 ปรากฎว่า มีผู้ลงมติเห็นด้วย 216 เสียง ไม่เห็นด้วย 83 เสียง งดออกเสียง 1 เสียง ไม่ลงคะแนน 2 เสียง

- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img