วันพุธ, ตุลาคม 5, 2022
หน้าแรกNEWS"ชวน" เสียใจเสีย "มารุต บุนนาค" ปูชนียบุคคลทางกฎหมาย
- Advertisment -spot_imgspot_img

“ชวน” เสียใจเสีย “มารุต บุนนาค” ปูชนียบุคคลทางกฎหมาย

“ชวน” เสียใจสูญเสีย “มารุต บุนนาค” ปูชนียบุคคลทางกฎหมาย มีจุดยืนมั่นคงทางการเมืองกับพรรคประชาธิปัตย์ ทำประโยชน์ให้กับบ้านเมืองมามาย

วันที่ 23 ก.ย.65  นาย ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เปิดเผยว่า รู้สึกเสียใจต่อการจากไปของนายมารุต บุนนาค อดีตประธานรัฐสภา อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง อดีตรองหัวหน้าพรรคแกะอดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์  เพราะถือว่าท่านเป็นปูชนียบุคคลคนหนึ่งของไทยในทางกฎหมาย และในทางการเมืองก็ถือว่าท่านมีความมั่นคง มีจุดยืนที่ชัดเจนต่อพรรคประชาธิปัตย์ และได้ทำประโยชน์ให้กับบ้านเมืองเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ศาสตราจารย์พิเศษ มารุต บุนนาค” เกิดเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2467 เป็นบุตรของ พระสุทธิสารวินิจฉัย (มะลิ บุนนาค) กับผ่องศรี บุนนาค เรียนมัธยมที่ โรงเรียนเทพศิรินทร์ (DSA57) และจบการศึกษากฎหมายจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อปี 2490 ในสมัยที่มหาวิทยาลัย ยังใช้ชื่อว่า “มหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง” และได้รับปริญญานิติศาสตร์ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นิติศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิต กิตติมศักดิ์ สาขารัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม และปริญญาบัตรกิตติมศักดิ์ ว.ป.อ.วุฒิบัตรกิตติมศักดิ์ วิทยาลัยการทัพบก

ประวัติการทำงาน

– เป็นทนายความที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ก่อนที่จะเข้าสู่แวดวงการเมือง ด้วยการได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในปี 2516

– เป็นสมาชิกวุฒิสภาในปี พ.ศ. 2518 และเข้าสู่พรรคประชาธิปัตย์ โดยการลงเลือกตั้งในกรุงเทพมหานคร เขต 2 คือ เขตพญาไทและเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ในการเลือกตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2522 และ พ.ศ. 2526 ได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ส. ในเขตกรุงเทพมหานคร

– ได้รับเลือกให้เป็นเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์สมัย พ.อ. (พิเศษ) ถนัด คอมันตร์ เป็นหัวหน้าพรรค

นอกจากนี้ยังดำรงตำแหน่ง

– อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (ปี 2524 – 2526)

– อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (ปี 2526 – 2529 และปี 2532 – 2533)

– อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ปี 2529 – 2531)

– อดีตประธานรัฐสภา (ปี 2535 – 2538)

– อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร (ปี 2535 – 2538)

– อดีตประธานตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ

– ทำหน้าที่เป็นประธานสภาชั่วคราว ในการคัดเลือกประธานสภา หลังการเลือกตั้งในปี พ.ศ. 2548 จากฐานะเป็น ส.ส.ที่อาวุโสที่สุดของสภา

ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งกรรมการที่ปรึกษาของพรรคประชาธิปัตย์

spot_imgspot_img
- Advertisment -
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -

Featured

- Advertisment -
- Advertisment -
Advertismentspot_imgspot_img