วันจันทร์, สิงหาคม 15, 2022
หน้าแรกNEWS“มธ.”นัดชุมนุม 10 ส.ค. แสดงออกเชิงสัญลักษณ์อย่างสันติวิธี
- Advertisment -spot_imgspot_img

“มธ.”นัดชุมนุม 10 ส.ค. แสดงออกเชิงสัญลักษณ์อย่างสันติวิธี

นักศึกษาธรรมศาสตร์แถลงนัดชุมนุม 10 ส.ค. ลานพญานาค มธ.ศูนย์รังสิต ยันทำตามกฎหมาย แสดงออกเชิงสัญลักษณ์อย่างสันติวิธี ยืนหยัดเคียงข้างประชาชน

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. 65 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ท่าพระจันทร์ นายศรัณย์ สัชชานนท์ ตัวแทนสภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมด้วยตัวแทนจากแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม แถลงถึงการจัดการชุมนุมในวันที่ 10 ส.ค. นี้ เวลา 17.00 น. ที่ลานพญานาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต วัตถุประสงค์เพื่อรำลึกถึงเจตนารมณ์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ดำรงจิตวิญญาณแห่งประชาธิปไตยตลอดมา เป็นการย้ำเตือนต่อประชาสัมธรรมศาสตร์และประชาชนว่า เราจะยืนหยัดเคียงข้างประชาชน ร่วมต่อสู้เพื่อดำรงไว้ ซึ่งหลักการแห่งเสรีภาพ เสมอภาค และภราดรภาพ โดยไม่มีการโอนอ่อนและยอมจำนนต่อความอยุติธรรม

นายศรัณย์ กล่าวว่า ในวันที่ 10 ส.ค.65 จะเปิดโอกาสและนักศึกษาและองค์กรภาคประชาสังคม เข้ามามีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นและแสดงออกเชิงสัญลักษณ์อย่างสันติวิธีภายใต้ขอบเขตของกฎหมาย แม้ว่าการแสดงออกครั้งนี้จะถูกขัดขวางในทุกๆ กระบวนการของมหาวิทยาลัย แต่เรายืนหยัดที่จะต่อต้านการกระทำอันขลาดเขลา และหวาดกลัวต่ออำนาจอยุติธรรมของผู้มีอำนาจในมหาวิทยาลัย ยืนยันจะจัดงานอย่างภาคภูมิใจในศักดิ์ศรีของประชาชน ผู้จัดได้คำนึงถึงเงื่อนไขในข้อกฎหมายและพยายามที่จัดกิจกรรมให้เป็นไปโดยชอบด้วยข้อกำหนด กฎหมาย และรัฐธรรมนูญ​ เราขอให้คำมั่นอย่างซื่อตรงว่าการกระทำทั้งปวงจะเป็นไปตามครรลองประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

เมื่อถามถึงวัตถุประสงค์และกิจกรรมในการจัดงาน นายศรัณย์ กล่าวว่าเราจะเน้นนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เพื่อปลุกจิตสำนึกด้านประชาธิปไตย ส่วนข้อเรียกร้องทางการเมืองและแกนนำที่เคยร่วมกิจกรรมทางการเมืองนั้น ขอให้ติดตามภายในงาน

เมื่อถามถึงเหตุผลที่เลือกจัดงานที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต นายศรัณย์ กล่าวว่า เนื่องจากเป็นพื้นที่เปิดกว้าง อากาศถ่ายเทได้ดี ไม่ขัดต่อมาตรการควบคุมโรค

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯอยู่จะส่งผลกระทบต่อการจัดกิจกรรมหรือไม่ นายศรัณย์ กล่าวว่า ขณะนี้พื้นที่ในประเทศยกระดับเป็นพื้นที่เฝ้าระวังปกติแล้ว หากการจัดกิจกรรมรวมตัวกันไม่ถึง 2,000 คน ไม่จำเป็นต้องขออนุญาตจากผู้ว่าราชจังหวัด แต่หากเกินจากจำนวนดังกล่าวต้องแจ้งต่อคณะกรรมการควบคุมโรค ซึ่งทางผู้จัดได้ประสานคณะกรรมการควบคุมโรค จ.ปทุมธานี แล้ว โดยสามารถนำ พ.ร.บ.การชุมนุมมาปรับใช้โดยอนุโลมด้วย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เราอยู่ระหว่างการขออนุญาตจากมหาวิทยาลัย แต่ยังไม่แล้วเสร็จ ไม่ว่าข้อตกลงใดๆ หรือมติที่มหาวิทยาลัยจะประกาศออกมาจะไม่มีผลที่จะทำให้ผู้จัดยกเลิกจัดงาน ไม่ว่าอะไรที่เกิดขึ้นกิจกรรมในวันที่ 10 ส.ค. จะจัดที่ลานพญานาคเหมือนเดิม

spot_imgspot_img
- Advertisment -
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -

Featured

- Advertisment -
- Advertisment -
Advertismentspot_imgspot_img