วันพุธ, กันยายน 27, 2023
หน้าแรกHighlightมาอีกแล้ว...โควิดสายพันธ์ุ XBB สุดอันตราย-ดื้อภูมิคุ้มกันที่สุด
- Advertisment -spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

มาอีกแล้ว…โควิดสายพันธ์ุ XBB สุดอันตราย-ดื้อภูมิคุ้มกันที่สุด

มาไม่หยุด! “หมอธีระ” เตือนสายพันธุ์ XBB สุดอันตรายเป็นสายพันธุ์ไวรัสล่าสุดที่ดื้อต่อภูมิคุ้มกันมากที่สุด

เมื่อวันที่ 5 ต.ค.65 รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 370,615 คน ตายเพิ่ม 888 คน รวมแล้วติดไป 624,088,072 คน เสียชีวิตรวม 6,552,725 คน 5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ ฝรั่งเศส อิตาลี ไต้หวัน ญี่ปุ่น และรัสเซีย

เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 9 ใน 10 อันดับแรก และ 18 ใน 20 อันดับแรกของโลก จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็นร้อยละ 94.08 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 69.14

…ประเมินสถานการณ์ระบาดของไทย

หากดูจากรายงานรายสัปดาห์ คาดประมาณว่าปัจจุบันยังติดเชื้อใหม่รายวันอยู่ระดับเฉลี่ย 20,000 กว่าต่อวัน

ในขณะที่จำนวนเสียชีวิตแต่ละวันระดับ 10 คนนั้น ของไทยเรายังสูงในระดับ 15 อันดับแรกของโลก และ 10 อันดับแรกของเอเชีย ดังนั้นการป้องกันตัวอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นเรื่องที่ควรปฏิบัติ การใส่หน้ากากอย่างถูกต้องจะช่วยลดความเสี่ยงลงไปได้มาก

…ขาขึ้นรับหน้าหนาว

กลุ่มประเทศยุโรปมากมายหลายประเทศมีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาก แม้ในทวีปอื่นๆ จะยังไม่เห็นผล แต่น่าจะทยอยตามมาในอีก 1-2 เดือนข้างหน้า ส่วนทวีปเอเชียนั้น ยังเป็นขาลงกันอยู่ ยกเว้นสิงคโปร์ซึ่งติดเชื้อมากขึ้นชัดเจน เป็นผลจากการเปิดเสรีการใช้ชีวิตโดยพฤติกรรมป้องกันตัวของประชาชนไม่เข้มแข็งพอ และมีสายพันธุ์ BA.2.75 ที่ระบาด ไทยเราคงต้องระวังและป้องกันตัวให้ดี

…สายพันธุ์ไวรัสที่ดื้อต่อภูมิคุ้มกันมากที่สุด XBB

ล่าสุดทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยปักกิ่งนำโดย Cao Y ได้เผยแพร่ผลการศึกษาติดตามไวรัสโรคโควิด-19 ที่กลายพันธุ์ พบว่า สายพันธุ์ XBB ซึ่งมีต้นตระกูลมาจาก BA.2 นั้น เป็นสายพันธุ์ย่อยที่ดื้อต่อภูมิคุ้มกันมากกว่าทุกสายพันธุ์ที่เคยมีมา นอกจากนี้ สมรรถนะการจับกับตัวรับ ACE2 บนผิวเซลล์ ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าสายพันธุ์ย่อยเดิมที่มี ดังนั้น XBB จึงเป็นตัวล่าสุดที่ต้องเฝ้าระวัง

spot_imgspot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_imgspot_img

Featured

- Advertisment -spot_img
Advertismentspot_imgspot_img
spot_imgspot_img