วันจันทร์, สิงหาคม 15, 2022
หน้าแรกNEWS“พท.”ยันยื่นตีความ“บิ๊กตู่” 8 ปี 17 ส.ค.นี้ มั่นใจตำแหน่งนายกฯต้องสิ้นสุด
- Advertisment -spot_imgspot_img

“พท.”ยันยื่นตีความ“บิ๊กตู่” 8 ปี 17 ส.ค.นี้ มั่นใจตำแหน่งนายกฯต้องสิ้นสุด

ปธ.ฯฝ่ายกม.เพื่อไทย’ลั่น 17 ส.ค.ยื่นตีความ ‘บิ๊กตู่ 8 ปี’  มั่นใจตำแหน่งนายกฯต้องสิ้นสุดลง

เมื่อวันที่ 6 ส.ค.นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงการยื่นตีความการดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ว่าเป็นการยื่นเพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าความเป็นนายกฯ ของ พล.อ.ประยุทธ์ สิ้นสุดลงในวันที่ 24 ส.ค.2565 เนื่องจากดำรงตำแหน่งนายกฯ รวมกันแล้วเกิน 8 ปี ตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญมาตรา 82 มาตรา 158 วรรคท้าย มาตรา 170 และมาตรา 264

โดยรัฐธรรมนูญกำหนดให้ ส.ส.ไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ของจำนวน ส.ส.ที่มีอยู่ เข้าชื่อยื่นต่อประธานสภาฯ เพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญ เข้าใจว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านจะยื่นคำร้องได้ประมาณวันที่ 17 ส.ค. นี้ คาดว่าประธานสภาฯ คงจะส่งเรื่องให้ตรวจสอบความสมบูรณ์ของคำร้อง และตรวจสอบรายชื่อสมาชิก น่าจะใช้เวลาประมาณ 7 วันบวกลบ ก่อนส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ได้ในเวลาที่อยู่ครบกำหนด 8 ปี ตามเงื่อนไขที่รัฐธรรมนูญกำหนด

นายชูศักดิ์  กล่าวว่า ส่วนสาระที่เป็นข้อกฎหมาย คงจะรับรู้โดยทั่วกันแล้วว่ารัฐธรรมนูญมาตรา 264 ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่เป็นอยู่ก่อนรัฐธรรมนูญ 60 ประกาศใช้เป็น ครม.ตามรัฐธรรมนูญนี้ โดยยกเว้นคุณสมบัติบางประการ แต่ที่ไม่ยกเว้นให้คือการเป็นนายกฯ เกิน 8 ปี ที่ทำให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลง ซึ่งเราได้ศึกษาและค่อนข้างมั่นใจว่าต้องพ้น คือเจตนารมณ์ของมาตรา 264 มาตรา 158 ชัดเจนว่ามีจุดมุ่งหมายอย่างไร ซึ่งมิได้มีการระบุว่าต้องเป็นนายกฯ ตามรัฐธรรมนูญ 2560 เท่านั้น พร้อมทั้งได้ยกคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ได้วินิจฉัยลักษณะต้องห้ามของรัฐมนตรีในยุค พล.อ.ประยุทธ์ ก่อนรัฐธรรมนูญ 60 ประกาศใช้ คำวินิจฉัยในเรื่องกฎหมายไม่มีผลย้อนหลังว่าตีความอย่างไร

spot_imgspot_img
- Advertisment -
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -

Featured

- Advertisment -
- Advertisment -
Advertismentspot_imgspot_img