วันจันทร์, สิงหาคม 15, 2022
หน้าแรกPR''Sahagroup''เดินหน้าสร้างสังคมสุขภาพดีให้คนไทย
- Advertisment -spot_imgspot_img

”Sahagroup”เดินหน้าสร้างสังคมสุขภาพดีให้คนไทย

“การไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ” ประโยคที่สะท้อนให้เห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพ ซึ่งสอดคล้องกับองค์กรอนามัยโลกที่ได้ให้คำนิยามคำว่า ‘สุขภาพ’ ในความหมายกว้างขึ้นหมายถึง สุขภาวะที่สมบูรณ์ทั้งทางกาย ทางจิต และทางสังคม

เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสร้าง “สังคมสุขภาพดี” กลุ่ม Sahagroup Healthcare & Wellness ภายใต้เครือสหพัฒน์ จัดการบรรยายด้านสุขภาพ 3 หัวข้อ กิจกรรมส่วนหนึ่งของงานสหกรุ๊ปแฟร์ครั้งที่ 26 ได้แก่ สุขภาพดีในสถานประกอบการ, การใช้ชีวิตให้สุขภาพดี อายุยืน ยืนได้ และ จะอยู่อย่างไรให้หุ่นดี อนามัยดี ภูมิดี นอนดี โดยผู้มีประสบการณ์ในแต่ละด้านนำองค์ความรู้มาบรรยาย พร้อมแนะนำการใช้ชีวิตอย่างไรให้มีความสุข และมีสุขภาพดี ตอบโจทย์ผู้ที่รักสุขภาพ และส่งเสริมตนเองให้มีสุขภาพแข็งแรงอย่างต่อเนื่อง และยั่งยืน โดยมี นายปณิธาน ปวโรฬารวิทยา ประธานกรรมการ บริษัท บูติคนิวซิตี้ จำกัด (มหาชน) และ ประธานกลุ่ม Sahagroup Healthcare & Wellness ให้เกียรติเป็นModerator และเป็นผู้นำในการจัดกิจกรรมสัมมนาที่เป็นประโยชน์ในครั้งนี้

เริ่มต้นการเสวนาในหัวข้อแรก “สุขภาพดีในสถานประกอบการ” การขับเคลื่อนจากสังคมสุขภาพดีในที่ทำงาน โดย นายแพทย์ภัทรพล จึงสมเจตไพศาล ที่ปรึกษาระดับกระทรวง (รก.) นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ (ด้านสาธารณสุข) เปิดเผยว่า “กระทรวงสาธารณได้สุขค้นพบหลังจากลงพื้นที่ในชุมชน โดยเฉพาะในต่างจังหวัดเราแทบจะไม่เคยพบคนวัยทำงานเลย เพราะส่วนใหญ่คนวัยทำงานจะอยู่ในสถานประกอบการ พอกลับบ้านก็ไม่ได้เจอเจ้าหน้าที่สาธารณสุข สิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้กระทรวงสาธารณสุขมีทางออกให้สถานประกอบการอย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของโควิดที่จะต้องเป็นโรคประจำถิ่น แต่ต้องทำอย่างไรเพื่อให้อยู่ได้โดยไม่ต้องปิดสถานประกอบการ ซึ่งตรงนี้คือหัวใจสำคัญที่กระทรวงสาธารณสุขเป็นห่วง และได้วางแผนที่จะช่วยกันดูแล

ฉะนั้น โครงการ Healthy Living ขับเคลื่อนสุขภาวะคนทำงานอย่างมีส่วนร่วม จึงมีกรอบแนวคิดต้องการสร้างพนักงานให้มีสุขภาพดี วางแนวทางตามกระบวนการสำคัญ 3 ประการ ประกอบด้วย  Wellness Center ระบบการดูแลสุขภาพของพนักงาน ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ โดยสถานประกอบการต้องมี Health Leader ผู้นำด้านสุขภาพ ที่มีความเชี่ยวชาญ ความรู้ความเข้าใจ และมีพี่เลี้ยง และการพัฒนาต้นแบบสถานประกอบการ Healthy Living ประเทศไทย โดยกระทรวงสาธารณสุขได้เข้าไปส่งเสริมกำลังสำคัญให้ทางฝ่ายบุคคล หรือเรื่องของยุทธศาสตร์การทำธุรกิจด้านสุขภาพให้เป็นมิติหนึ่งที่จะส่งเสริมให้พนักงาน และสถานประกอบการ โดยเฉพาะเจ้าของสถานประกอบการได้ตระหนักถึงการดูแลสุขภาพร่วมกัน ระหว่างพนักงานและสถานประกอบการ”

สำหรับหัวข้อ “การใช้ชีวิตให้สุขภาพดี อายุยืน ยืนได้” โดย นพ.ตนุพล วิรุฬหการุญ (หมอแอมป์) ประธานคณะผู้บริหาร บีดี เอ็มเอส เวลเนส คลินิก กล่าวถึงเคล็ดลับว่าทำอย่างไรให้มีอายุยืนยาว และสุขภาพดี อยู่แบบอายุยืนยาว และมีสุขภาพดี “ทำอย่างไรให้อายุยืน ยืนได้ ต้องวางแผนเพื่อก้าวไปสู่การเป็นสังคมสุขภาพดี ซึ่งคำว่าสุขภาพดีนั้นต้องดีทั้งร่างกายและจิตใจ ฉะนั้น การลงทุนกับตัวเองดีที่สุด เพราะสุขภาพดี (Health Brings Wealth) คือสมบัติที่สำคัญที่สุดในชีวิต โดยระบุให้เห็นผลวิจัยที่บ่งชี้ว่าปัจจุบันคนไทยเสียชีวิตด้วยกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เฉลี่ย 44 คนต่อชั่วโมง ซึ่งประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างจริงจัง และเป็นประเทศที่มีประชากรสูงอายุอยู่อันดับที่ 4 ของเอเชีย พร้อมแนะนำ 10 เคล็ดลับสุขภาพดีที่ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ได้แก่ 1.อาหารที่ดีต่อสุขภาพ 2.อย่าอดนอน 3.ออกกำลัง 4.เช็คอัพร่างกาย 5.ติดอาวุธให้ร่างกาย 6.ต่อสู้กับโรคอ้วน 7.หลีกเลี่ยงสารและพฤติกรรมอันตราย 8.อากาศดี 9.อารมณ์ดี และ 10.จิตอาสา โดยระบุว่าหากปฏิบัติตนให้ได้ครบทั้ง 10 ข้ออย่างสม่ำเสมอ รับรองว่าจะมีสุขภาพดี และอายุยืนแน่นอน

กลุ่ม Sahagroup Healthcare & Wellness ภายใต้เครือสหพัฒน์ ให้ความสำคัญกับสุขภาวะในการดำเนินธุรกิจ จึงมุ่งมั่นเดินหน้าสร้าง “สังคมสุขภาพดี” ผ่านการทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ในหลากหลายรูปแบบ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสุขภาพและคุณภาพของคนไทยชีวิตที่ดีต่อไป

สามารถติดตามข้อมูลสินค้าและรายละเอียดกิจกรรมต่างๆ จาก Sahagroup Healthcare & Wellness ได้ที่เฟซบุ๊ก SahagroupHealthcare หรือ sahagrouptextile@gmail.com

spot_imgspot_img
- Advertisment -
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -

Featured

- Advertisment -
- Advertisment -
Advertismentspot_imgspot_img